24/11/2022 | 42

ĐÁNH BẠI CÁC ỨNG CỬ VIÊN ĐƯỢC ÔNG TRUMP ỦNG HỘ, THƯỢNG NGHỊ SĨ LISA MURKOWSKI VÀ DÂN BIỂU MARY PELTOLA GIÀNH CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC TÁI TRANH CỬ TẠI ALASKA

ĐÁNH BẠI CÁC ỨNG CỬ VIÊN ĐƯỢC ÔNG TRUMP ỦNG HỘ, THƯỢNG NGHỊ SĨ LISA MURKOWSKI VÀ DÂN BIỂU MARY PELTOLA GIÀNH CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC TÁI TRANH CỬ TẠI ALASKA

 Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski thuộc đảng Cộng Hòa và Dân biểu Mary Peltola thuộc đảng Dân Chủ của Alaska đều tái đắc cử, chiến thắng trước hai đối thủ được ông Donald Trump ủng hộ vào hôm thứ Tư (23 tháng 11).

Theo Reuters, bà Peltola và bà Murkowski chính thức được công nhận chiến thắng sau khi giới chức Alaska hoàn thành việc đếm phiếu từ cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8 tháng 11.

Alaska đã sử dụng hệ thống “xếp hạng lựa chọn” mới của tiểu bang, cho phép cử tri liệt kê các ứng cử viên theo thứ tự ưu tiên. Bà Murkowski, 65 tuổi, đại diện cho Alaska tại Thượng viện từ năm 2002 và là một trong số ít những người theo chủ nghĩa ôn hòa của Thượng Viện. Bà là thượng nghị sĩ đầu tiên của đảng Cộng Hòa kêu gọi ông Trump từ chức sau cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021.

Sau đó, bà cũng bỏ phiếu để luận tội ông Trump. Trong khi đó, bà Peltola, người bản địa Alaska đầu tiên được bầu vào Hạ Viện, đã đánh bại hai đối thủ đảng Cộng Hòa: gồm bà Sarah Palin, cựu ứng cử viên phó tổng thống, và thương gia Nick Begich.

Thượng nghị sĩ Murkowski và dân biểu Peltola có khả năng cũng giành chiến thắng nếu tính theo quy tắc kiểm phiếu cũ của Alaska, vì cả hai đều giành được đa số phiếu bầu. Về hệ thống bầu cử mới của tiểu bang, ứng cử viên có tỷ lệ phiếu bầu thấp nhất trong mỗi vòng kiểm phiếu sẽ bị loại, và những lá phiếu bình chọn cho họ sẽ được phân phối lại, dựa trên bảng xếp hạng mới được cập nhật sau khi loại ứng cử viên đó. Người chiến thắng là người có đa số phiếu bầu sau khi tất cả các lá phiếu được đếm.