Đảng Việt Tân gặp gỡ đồng bào để trình bày quan điểm về phim “Terror in Little Saigon”

Đảng Việt Tân gặp gỡ đồng bào để trình bày quan điểm về phim “Terror in Little Saigon”

Ông Đỗ Hoàng Điềm - Chủ Tịch Đảng Việt Tân

Ông Đỗ Hoàng Điềm – Chủ Tịch Đảng Việt Tân – trong phần phát biểu đã giải thích lý do tại sao Việt Tân phải lên tiếng về cuốn phim này. Cho dù Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam (gọi tắt là Mặt Trận) đã ngưng họat động từ lâu, nhưng tướng Hoàng Cơ Minh cũng là một trong những người sáng lập ra Việt Tân. Nhiều thành viên của Đảng Việt Tân hiện nay cũng đã từng tham gia Mặt Trận. Kết luận có sẵn từ trước của bộ phim, nhằm vu khống cho Mặt Trận đã chủ mưu giết 5 ký giả gốc VIệt tại Hoa Kỳ vào thập niên 80 là một hành động kém đạo đức, thiếu chuyên nghiệp.

Ông Điềm nói Việt Tân rất thông cảm với nỗi đau của gia đình những người đã bị sát hại. Ông mong rằng những ai có dữ kiện chính xác về những vụ án này hãy mạnh dạn trình với các cơ quan chức trách. Đấy chính là một hành động để vừa giúp đem lại công lý, vừa tẩy xoá sự tô vẽ của nhóm ký giả ProPublica là có sự bao che hay đe dọa nào đó khiến cho các nhân chứng sợ hãi không dám lên tiếng.

Ông Điềm khẳng định Mặt Trận không hề có chủ trương, và không có liên hệ đến những cái chết này. Từ trước đến nay không có thành viên nào của Mặt Trận bị cơ quan điều tra truy tố về những vụ án này. Việc phóng viên AC Thompson tự bỏ đi kết luận điều tra chuyên nghiệp của FBI, và sau đó lại đưa ra những chứng cứ mơ hồ, thiên về cảm tính nhằm kết tội Mặt Trận là một việc làm thiếu tính chuyên nghiệp và đầy ác ý.

Bên cạnh đó, bộ phim cũng đã mô tả Người VIệt tại Hoa Kỳ như là một cộng đồng bạo lực, chỉ biết mơ về quá khứ cũng là một hành động phỉ báng, kém trung thực. Ông Điềm có nhắc đến nhân vật Tony Nguyễn, một trong những người Việt tham gia tích cực vào việc thực hiện bộ phim. Nhân vật này đã từng thực hiện một bộ phim với những cáo buộc tương tự với Mặt Trận nhiều năm trước. Sau đó, anh ta cho biết đã nhận được sự tài trợ từ nhiều nguồn tại Việt Nam và của tổ chức Veterans For Peace, một tổ chức thân Hà Nội của một nhóm người Mỹ. Ông Điềm cho biết, với lý do đó, ông Hoàng Cơ Định và ông Nguyễn Kim, hai thành viên Việt Tân được mời phỏng vấn cho cuốn phim đã từ chối không tham dự vì không tin tưởng vào thiện chí cũng như chủ đích của AC Thompson, Richard Rowley và Tony Nguyễn.

Trong cuối phần trình bày, ông Đỗ Hoàng Điềm chia sẻ: “Sau hơn 30 năm đấu tranh, Đảng Việt Tân đang được tiếp nối bởi một thế hệ mới đã trải qua và học hỏi từ những kinh nghiệm hay cũng như dở của quá khứ. Những người đảng viên Việt Tân chẳng phải là ai xa lạ. Chúng tôi cũng là những thanh niên đang tham gia chống Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông, là những nông dân đang tranh đấu chống bất công, là những thành viên đang cố gắng góp sức xây dựng một cộng đồng hải ngoại vững mạnh…

…Tất cả chúng ta tham gia đấu tranh không phải để lấy lại quyền lợi hay địa vị xã hội. Chúng ta đấu tranh vì mong muốn thấy một xã hội Việt Nam bình đẳng và lành mạnh, một đất nước Việt Nam tiến bộ và hùng cường. Xin hãy gìn giữ lý tưởng chung này để làm chất keo cho sự đoàn kết giữa tất cả chúng ta cho đến ngày thành công.”

Khoảng 200 quan khách có mặt tại buổi gặp mặt đồng bào và truyền thông của Đảng Việt Tân.

Tham gia vào buổi họp báo còn có mặt các vị dân cử của khu vực Little Saigon. Nghị viên Phát Bùi của thành phố Garden Grove, cũng là chủ tịch của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, cho biết: “…Chúng tôi đã lập một ủy ban để nghiên cứu kế hoạch phản đối đài PBS và ProPublica. Chúng tôi không muốn con cháu chúng tôi bị các bạn học từ các cộng đồng khác, nhìn chúng với ánh mắt tiêu cực và cho rằng cộng đồng Việt Nam là một cộng đồng khủng bố. Chúng tôi cũng nghĩ đến thủ tục pháp lý, nếu cần…”

Nghị viên Diana Carey của thành phố Westminster nói cộng đồng người Việt ở Little Saigon là một cộng đồng đóng góp rất nhiều vào sự thịnh vượng của địa phương, là một niềm hãnh diện chung của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Người Việt tại Litte Saigon tôn trọng, yêu tự do, dân chủ, và đang làm hết mình để làm sao cho quê hương VIệt có được tự do, dân chủ. Là những nạn nhân của cuộc chiến tranh Việt Nam, họ không thể quên được những nỗi đau mà CSVN đã gây ra cho quê hương, đồng bào và chính mình. Họ là những người luôn ủng hộ những người cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam để bảo vệ cho lý tưởng tự do của Hoa Kỳ và toàn thế giới. Người Việt tại Little Saigon là những người nhân ái, có những hoạt động để giúp đỡ những người tị nạn cùng cảnh ngộ, đóng góp hỗ trợ cho nạn nhân của thiên tai tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới

Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói trong suốt 16 năm phục vụ cho cộng đồng người VIệt tại Quận Cam, ông thấy Người Việt là một cộng đồng di dân chịu thương chịu khó, luôn nỗ lực không ngừng để thực hiện “American Dream” – giấc mơ Hoa Kỳ của mình, nhưng cũng không ngừng đấu tranh cho sự tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam.

Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa

Ông Nguyễn Văn Ức, đại diện Tập Thể Chiến sĩ VNCH hải ngoại đã phát biểu cho biết cuốn phim đã xúc phạm hình ảnh người lính VNCH và ông có một đề nghị là cộng đồng Việt Nam phải yêu cầu để được lên tiếng ngay trên chính đài PBS.

Buổi gặp gỡ còn có phần đặt câu hỏi và đưa ý kiến của nhiều nhà báo. Đa phần đều xoay quanh tính xác thực của các chứng cứ mà bộ phim Terror in Little Saigon đã đưa ra, đồng thời bày tỏ sự bất bình trước việc bóp méo hình ảnh cộng đồng người VIệt của bộ phim.

Có thể tiên đoán sẽ còn rất nhiều phản ứng của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ trong tương lai về bộ phim này.

Đoàn Hưng / SBTN