20/09/2021 | 10

Đang thực hiện chỉ thị 16 nhưng nhà cầm quyền Đăk Lăk vẫn kéo quân đi cướp đất của dân

Đang thực hiện chỉ thị 16 nhưng nhà cầm quyền Đăk Lăk vẫn kéo quân đi cướp đất của dân

Tin Vietnam.- Ngày 20 tháng 9 năm 2021, trang Facebook của Luật sư Nguyễn Duy Bình cho biết, mặc dù nhà cầm quyền tỉnh Đăk Lăk đang thực hiện chỉ thị 16 tại thành phố Buôn Ma Thuột cấm người dân ra đường, nhưng nhà cầm quyền tỉnh này lại tổ chức kéo quân đi cướp nhà, đất của người dân.

Trong đoạn video mà người dân quay lại vào sáng 20 tháng 9 cho thấy, đội quân cướp đất với lực lượng khá đông gồm cả đồng phục như công an, lẫn côn đồ mặc thường phục xông vào đánh người dân, đẩy cả phụ nữ và trẻ em ra khỏi nhà.

Một người phụ nữ là nạn nhân của sự việc cho biết, hai con chị đang học online thì bị nhà cầm quyền cúp điện, đẩy ra ngoài đường để cướp nhà đất. Trong video, hai đứa con của chị, một cháu thì đang mặc đồng phục tham gia lớp học bị đẩy ra đường đã khóc rất ai oán.

Theo luật sư Bình thì có một người dân bị đánh chảy máu mồm. Thông tin từ trang tạp chí Luật sư Việt Nam cho biết, nhà cầm quyền tỉnh Đăk Lăk đã thu hồi đất của người dân phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột để làm dự án quốc lộ 14, bùng binh Km5, quốc lộ 26. Tuy nhiên việc thu hồi đất lại không tuân theo luật pháp, không ra quyết định thu hồi và áp giá bồi thường, không tổ chức họp dân để lấy ý kiến về thu hồi đất, không hỗ trợ, không bồi thường cho người dân, không bố trí tái định cư cho người dân nhưng vẫn ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất, đẩy người dân vào cảnh màn trời chiếu đất, ai oán, căm phẫn.

Và sau 11 ngày ra quyết định cưỡng chế để lấy nhà đất của người dân phường Tân An được 11 ngày, lợi dụng lúc người dân đang bị cấm ra khỏi nhà thì nhà cầm quyền tỉnh Đăk Lăk đã thực hiện lấy đất của người dân mà chưa giải quyết khiếu nại, tố cáo của họ.

An Nhiên