21/09/2015 | 1

Đảng Syriza của ông Tsipras thắng cuộc

Đảng Syriza của ông Tsipras thắng cuộc

Athens, Greece. (Reuters) – Alexis Tsipras và đảng cánh tả Syriza đã dành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp vào ngày Chủ nhật 20 tháng Chín và được trao cho cơ hội thứ hai đưa đất nước này ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế sau khi đáp ứng yêu cầu của Liên Âu về việc thi hành các biện pháp khắc khổ.

Syriza chiếm 35.3% số phiếu bầu, còn đảng Bảo thủ Tân Dân chủ được 28.1% số phiếu. Kết quả này cho thấy, Syriza giành được 144 ghế trong tổng số 300 ghế của quốc gia và Đảng Tân Dân chủ được 75 ghế. Syriza sẽ có thể cần đến sự trợ giúp của một hoặc hai đảng khác nhỏ hơn, như đảng trung dung Potami hoặc đảng xã hội PASOK. Một nữ cử tri cho biết đây là lần thứ ba bà bầu cho Syriza và ông Alexis Tsipras. Ngày thứ Hai 21 tháng Chín, Uỷ ban Liên Âu nói rằng, tân chính phủ Hy Lạp có nhiệm vụ thực hiện chương trình cải cách đã đồng ý với các chủ nợ quốc tế từ tháng Bảy.

Ngày Chủ nhật, thủ tướng Alexis Tsipras đã quay trở lại văn phòng làm việc với chiến thắng mang tính chất quyết định đầy bất ngờ. Ông này và đảng Syriza bị mất quyền đa số tại quốc hội, sẽ thành lập chính phủ liên minh với đối tác cũ trước đây là đảng Độc lập cánh hữu nhỏ hơn của Hy Lạp. Người đứng đầu Uỷ ban Liên Âu nói rằng, kết quả của cuộc bầu cử cho thấy Tsipras được sự ủng hộ của dân chúng để thực hiện các chương trình cải cách cần thiết, và đây là cơ hội thứ hai mà ông này cùng với đảng Syriza cầm quyền của ông dành được để giải quyết các vấn đề của đất nước Hy Lạp. (Song Châu)