06/09/2015 | 1

Đảng sản sinh ‘kênh truyền hình Nhân Dân’ để làm gì?

Đảng sản sinh ‘kênh truyền hình Nhân Dân’ để làm gì?

Một buổi khai trương kênh tin tức được ‘xã hội hóa’ báo hình và chắc chắn kéo theo bầu sữa ngân sách từ tiền đóng thuế của dân đã được tổ chức vào đầu tháng 9/2015, với sự hiện diện của giới quan chức chóp bu. Một bản ‘thành tích’ được công bố: Mỗi tuần, Trung tâm Truyền hình Nhân dân đã sản xuất được nhiều chuyên đề mang bản sắc riêng, trong đó có 13 chuyên mục, phóng sự, phim tài liệu có thời lượng dao động từ 10 đến 30 phút; đặc biệt là hai chuyên mục: “Tâm điểm” và “Bình luận – Phê phán” có tần suất phát sóng mỗi chuyên mục ba số/tuần…

Chuyên mục “Bình luận – Phê phán” được xem là ‘đặc biệt’ của tờ báo đảng chính là con đẻ từ mục cùng tên trên báo giấy và báo điện tử. Không khác với quan điểm ‘Xã hội dân sự là thủ đoạn của Diễn biến hòa bình’ – như tựa đề một bài bình luận trên báo Nhân Dân vào cuối năm 2012 – tờ báo đảng độc trị này vẫn đang cố gắng duy trì cái nhìn và cách quy chụp độc đoán đối với phong trào đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở VN. Nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập và cá nhân tranh đấu dân chủ đã bị Nhân Dân tập trung công kích và moi móc, bất chấp tính chính đáng của trào lưu phản biện xã hội của số đông dân chúng.

Trong thời gian gần nhất hơn một năm qua từ khi giàn khoan HD 981 của Trung cộng xâm phạm lãnh hải VN, Nhân Dân đã vụt trở thành tấm gương số một cho báo chí VN về thái độ rụt cổ thụt lưỡi khi hầu như không có nổi một tin/bài phê phán Trung cộng. Không những thế, tờ báo này lại quay ngược mũi giáo chĩa vào làn sóng biểu tình của đông đảo người dân VN phản đối Bắc Kinh.

Sự xuất hiện của ‘kênh truyền hình Nhân Dân’ vào thời điểm này, cũng là lúc chỉ còn chưa đầy nửa năm nữa sẽ diễn ra đại hội lần thứ 12 của đảng cầm quyền, càng cho thấy phe bảo thủ đang cố tìm cách ‘còn nước còn tát’ vớt vát ý thức hệ mòn mỏi đến mức bị nhân dân quay lưng, đồng thời ngày càng lo sợ trước xu thế dân chủ hóa không thể đảo ngược đang sôi trào trong lòng đất nước.

Mặc dù được đảng cầm quyền bao cấp trọn gói và chiếm vị trí ưu tiên số 1 so với hơn 800 tờ báo nhà nước, nhưng Nhân Dân chỉ được xếp hạng khoảng 1.700 – 1.800 ở VN – theo trang mạng quốc tế alexa.com, thua xa các tờ báo nhà nước phải tự lo bươn trải như Vietnamnet, Vnexpress, Dân Trí, Thanh Niên, Tuổi Trẻ…, thậm chí đứng sau cả những trang mạng ‘phản động’ luôn bị cơ quan an ninh và các nhà mạng dựng bức tường lửa ngăn chặn quyết liệt như Dân Luận, Dân Làm Báo…, cho thấy bất chấp nền văn hóa đọc cưỡng bức của đảng, độc giả trong nước ngày càng biết cần đọc cái gì và ở đâu.

Lê Dung / SBTN