17/07/2018 | 4

Đảng Quốc Gia Hong Kong có nguy cơ bị chính phủ cấm hoạt động

Đảng Quốc Gia Hong Kong có nguy cơ bị chính phủ cấm hoạt động

Ảnh: Reuters

Hong Kong – Hôm Thứ Ba 17 tháng 7, Hong Kong đã đưa ra một đề nghị có thể khiến đảng Quốc Gia Hong Kong bị cấm hoạt động.

Đảng Quốc Gia Hong Kong là đảng chính trị ủng hộ chủ trương ly khai Trung Cộng. Đề nghị này của chính phủ Hong Kong nhằm mục tiêu gây áp lực cho những nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi và những hành vi đấu tranh đòi độc lập, được xem là chống đối Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Theo thông tin trên trang mạng xã hội của đảng Quốc gia Hong Kong, Cơ quan An ninh Hong Kong đã gửi thư cho người sáng lập đảng là Trần Hạo Thiên. Theo đó, trong vòng 21 ngày, anh Trần phải viết một bản trường trình giải thích lý do chính phủ không nên cấm đảng này hoạt động.

Bộ trưởng An ninh Hong Kong – ông Lý Gia Siêu cho biết ông vẫn chưa cấm đảng này ngừng hoạt động trước khi nhận được phúc đáp của anh Trần. Ông Lý không nêu rõ lý do dẫn đến việc chính phủ phải tiến hành lệnh cấm đối với đảng Quốc Gia Hong Kong.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Hong Kong cấm một đảng chính trị hoạt động kể từ khi Anh Quốc trao trả Hong Kong cho Bắc Kinh vào năm 1997. Hong Kong là lãnh thổ theo thể chế  “một quốc gia, hai chế độ”, vẫn duy trì mức độ tư do ngôn luận và tự do hội họp cao hơn ở Đại Lục. Đảng Quốc Gia Hong Kong được thành lập năm 2016, với mục tiêu “đấu tranh cho một Hong Kong tự do và độc lập”. Đảng này đã thu hút gần 2,500 người tham gia cuộc biểu tình đòi ly khai Trung Cộng đầu tiên ở Hong Kong năm 2016.

Tuy nhiên, đa số người dân Hong Kong lại không ủng hộ phong trào ly khai. Chính quyền Bắc Kinh cũng đã ngăn chặn các phong trào đòi độc lập vì lo sợ những phong trào này sẽ lan rộng đến Đại Lục. (Mộc Miên)