28/08/2017 | 0

Đảng Lao Động đối lập muốn Anh ở lại thị trường chung Âu Châu

Đảng Lao Động đối lập muốn Anh ở lại thị trường chung Âu Châu

Brussels, Bỉ. (Reuters)-  Hôm nay 28/07, các viên chức Anh đã đến Brussels để hối thúc Liên Âu ngồi vào bàn thương lượng, về mối liên hệ giữa đôi bên sau khi nước Anh rút khỏi khối này. Tuy nhiên, Anh được yêu cầu trước tiên phải ký kết một đạo luật và những những vấn đề khác liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên Âu.

Đây là vòng đàm phán thứ ba diễn ra một năm sau khi cử tri Anh quyết định đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu trong một cuộc thăm dò dân ý, quyết định chưa từng xảy ra trong nội bộ Liên Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai. Nhà thương thuyết hàng đầu của Liên Âu về vấn đề này là Michel Barnier và David Davis của nước Anh sẽ gặp nhau khoảng 3 giờ chiều hôm nay theo giờ địa phương, trước khi tham dự các cuộc hội đàm vào ngày mai và ngày mốt, để thảo luận  liên quan đến quyền lợi của người ngoại quốc tại Liên Âu, về một dự luật “chia tay” cũng như những vấn đề chia tách hai bên.

Theo kế hoạch được Brussels công bố, các viên chức cao cấp cũng sẽ giải quyết vấn đề biên giới đầy gai góc trong tương lai giữa Ireland thuộc Liên Âu, và Northern Ireland thuộc liên hiệp Anh trong cuộc họp diễn ra vào ngày thứ Năm.

Theo Reuters, nước Anh thúc giục Liên Âu chú trọng thảo luận về mối liên hệ trong tương lai, thay vì chỉ giải quyết vấn đề chia tách.

Hôm qua, đảng Lao động đối lập nói rằng họ muốn giữ nước Anh trong thị trường chung Âu châu và liên minh quan thuế, trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi rời khỏi Liên Âu. (Song Châu)

TAGS: brexit