18/06/2017 | 4

Đảng En Marche của tổng thống Macron thắng tuyệt đối bầu cử quốc hội Pháp

Đảng En Marche của tổng thống Macron thắng tuyệt đối bầu cử quốc hội Pháp

Kết quả bầu cử vòng hai quốc hội Pháp cho thấy: Đảng Cộng Hòa Tiến Bước của tân tổng thống Pháp Macron và liên minh là đảng Phong trào Dân Chủ dành được thế đa số tuyệt đối với tổng số phiếu là 361 phiếu trên 577.

Kết quả này thấp hơn so với dự đoán. Nhưng với chỉ riêng một mình số phiếu của đảng Cộng Hòa Tiến Bước là 319 phiếu cũng đủ để đảng của tổng thống Macron dành quyền kiểm soát tuyệt đối tại quốc hội.

Tuy nhiên, điểm đáng ghi nhận là lần này số cử tri đi bầu lần này rất thấp với tỉ lệ là 35.33%, thấp hơn so với cuộc bầu cử năm 2012 là 46.42% và tuần trước 11/6/2017 là 40.75%.

Tỉ lệ cử tri bỏ phiếu thấp như vậy có thể là do dự đoán thắng lớn của đảng Cộng Hòa Tiến Bước nên nhiều người không đi bầu. Và cũng có thể báo hiệu khó khăn cho chính phủ của tổng thống Macron, khi phiếu bầu chiến thắng không đại diện hết đa số dân chúng Pháp.

Đảng cực hữu Mặt Trân Quốc Gia của bà Le Pen chỉ thắng được 6 ghế.

Một số điểm quan trọng cần ghi nhận trong cuộc bầu cử quốc hội Pháp lần này là: Thứ nhất, vì đạo luật cấm kiêm nhiệm lần đầu tiên được áp dụng, qui định một chính trị gia Pháp không thể vừa là dân biểu, vừa là thị trưởng hay nghị viên trong chính quyền địa phương như truyền thống từ hơn 50 năm nay, nên đa số dân biểu khóa trước hoặc bị loại ở vòng một, hoặc không tái tranh cử.

Thứ hai, hệ quả từ đạo luật trên đưa đến việc  đa số ứng cử viên, nhất là của đảng Cộng Hoà Tiến Bước và đảng Nước Pháp Bất Khuất (La France Insoumise) đều xuất thân từ các nhóm xã hội công dân, những nhà hoạt động hội đoàn hay thành phần có nghề nghiệp chuyên môn.

Thứ ba: Số nữ giới tham gia tranh cử đạt mức kỷ lục ở mức 246 nữ ứng cử viên vào vòng chung kết.  Nếu kết quả đúng như thăm dò thì phái đẹp có thể có tới 42% quốc hội Pháp mới.

Thụy Điển đứng đầu châu Âu về tì lệ nữ dân biểu quốc hội ở mức 46.4%.  Còn tính trên mức thế giới, thì quốc gia châu Phi, Rwanda, chiếm kỷ lục với tỉ lệ 64% nữ giới tại quốc hội. (Phong Ly)

TAGS: macron