01/11/2015 | 0

Đảng đối lập Myanmar hy vọng thắng lớn

Đảng đối lập Myanmar hy vọng thắng lớn

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Myanmar đã ấn định ngày tổng tuyển cử rộng rãi trong toàn quốc là Chủ nhật 8 tháng Mười Một tới đây, lần đầu tiên kể từ khi chính quyền quân sự trao lại quyền hành cho một chính phủ bán dân sự cách nay 4 năm.

Bà Aung San Suu Kyi, 70 tuổi, đã trở thành biểu tượng của sự tranh đấu cho nền dân chủ của Myanmar, và là lãnh tụ của đảng Liên đoàn Dân chủ Quốc gia, viết tắt là NLD. NLD hy vọng sẽ đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong cuộc bầu cử, để có thể góp phần xây dựng nền tảng hoạt động chính trị công bằng và tự do đầu tiên của đất nước này sau 25 năm. Tuy nhiên, hiến pháp của Myanmar do chính quyền quân sự dựng lên trước đây cấm bà Aung San Suu Kyi ra ứng cử tổng thống vì người chồng quá cố và hai con trai của bà không phải là công dân Myanmar.

Aung San Suu Kyi nói rằng bà có thể đứng đầu chính phủ tới nếu NLD giành được nhiều ghế trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng Mười Một sắp tới. Tổng thống Thein Sein không ra ứng cử trong ngày 8 tháng Mười Một tới nhưng vẫn là lãnh tụ của đảng Đoàn kết và Phát triển cầm quyền. Ông có thể sẽ được quốc hội Myanmar bầu làm tổng thống nhiệm kỳ thứ hai, và được trao quyền thành lập chính phủ. (Song Châu)