09/12/2019 | 24

Đảng Dân Chủ xã hội Phần Lan bầu chọn cô Sanna Marin là thủ tướng trẻ nhất

Đảng Dân Chủ xã hội Phần Lan bầu chọn cô Sanna Marin là thủ tướng trẻ nhất

Ảnh: Reuters

Tin từ HELSINKI, Phần Lan – Vào hôm Chủ nhật (8/12), Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Phần LanSanna Marin được đảng Dân chủ Xã hội của cô bầu chọn để trở thành thủ tướng trẻ nhất của đất nước từ trước đến nay, sau khi ông Antti Rinne từ chức.

Cô Marin, 34 tuổi, thuộc đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền gồm năm thành viên, sẽ là thủ tướng đương nhiệm trẻ nhất thế giới khi cô nhậm chức trong những ngày tới. Vào hôm thứ ba (3/12), ông Rinne từ chức sau khi một đảng trong liên minh, Đảng Trung tâm, tuyên bố rằng họ mất niềm tin vào ông sau khi chứng kiến cách ông giải quyết một cuộc đình công bưu chính.

Cô Marin thăng tiến nhanh chóng trong chính trường Phần Lan kể từ khi trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố của quê cô Tampere ở độ tuổi 27. Cô sẽ đứng  giữa làn sóng đình công kéo dài 3 ngày, gây gián đoạn sản xuất tại một số công ty lớn nhất Phần Lan từ hôm thứ hai. Liên đoàn các ngành công nghiệp Phần Lan ước tính các cuộc đình công sẽ khiến các công ty tổn thất tổng cộng 500 triệu euro (550 triệu mỹ kim) doanh thu.

Liên minh trung tả, cầm quyền chỉ sáu tháng trước, đồng ý tiếp tục với chương trình chính trị của họ, nhấn mạnh sự chuyển đổi sang trung lập carbon, sau khi ông Rinne tuyên bố từ chức theo yêu cầu của Đảng Trung tâm. Thời điểm thay đổi lãnh đạo này khá khó xử đối với Phần Lan, nước giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu cho đến cuối năm, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực đạt được một ngân sách mới cho cả khối. (BBT)