10/03/2017 | 1

Đảng Dân Chủ vẫn đang tìm cách ngăn chặn Trumpcare

Đảng Dân Chủ vẫn đang tìm cách ngăn chặn Trumpcare

Washington DC. (Reuters) – Theo Wall Street Journal, một trong những chiến dịch thương hiệu có hiệu quả nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ, là khi đảng Cộng Hòa đặt tên Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá rẻ của tổng thống Obama thành Obamacare.

Thuật ngữ này được báo chí sử dụng vào năm 2006, và được tờ Wall Street Journal đăng lên đầu tiên, thậm chí trước khi Barrack Obama đắc cử tổng thống. Đối với những người bảo thủ tìm cách phản đối Obamacare, cái tên mang ý nghĩa đe dọa họ hơn ý nghĩa ban đầu, cái tên trở thành Đạo luật Chăm sóc và Bảo vệ Bệnh nhân với Giá rẻ. Thương hiệu dính chặt tới mức ông Obama và đồng minh cuối cùng phải chấp nhận. Ông nói không có vấn đề gì khi người Mỹ gọi đó là Obamacare, vì ông thực sự quan tâm tới người Mỹ.

Giờ đây khi đảng Cộng Hòa Hạ Viện bắt đầu tranh luận về việc xóa bỏ và thay thế Obamacare, đảng Dân Chủ nhanh chóng thực hiện bài bản cũ của đảng Cộng Hòa. Tại buổi họp báo chiều thứ Ba, thượng nghị sĩ Chuck Schumer và thượng nghị sĩ Patty Murray gọi dự luật thay thế bằng cái trên Trumpcare đến 9 lần.

Ông Schumer nói cuối cùng thì Hạ Viện cũng đưa Trumpcare ra “trình làng,” nhưng đảng Dân Chủ và hàng triệu người Mỹ và thậm chí nhiều nhà bảo thủ, không hề thích những gì họ nhìn thấy. Dù tổng thống Donald Trump ủng hộ luật luật thay thế của đảng Cộng Hòa Hạ Viện, nhưng cho tới giờ phút này Tòa Bạch Ốc vẫn chưa đưa ra ý kiến về con đường đi của dự luật. Do đó đảng Dân Chủ tin rằng tân tổng thống sẽ can ngăn việc ủng hộ dự luật của đảng Cộng Hòa.

Nhiều người còn nhận định rằng “Trump” là một thương hiệu nổi tiếng cho rất nhiều mặt hàng mà tổng thống Trump đã xử dụng cho các sản phẩm của ông chẳng hạn như Trump Tower, khách sạn Trump, Trump Airline, ngay cả quần lót hiệu Trump, thế thì tại sao lại không dùng thương hiệu Trump cho TrumpCare? (Mai Đức)