21/09/2021 | 4

Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa tìm cách giải quyết nâng mức nợ trần của Hoa Kỳ

Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa tìm cách giải quyết nâng mức nợ trần của Hoa Kỳ

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ hai (ngày 20 tháng 9), các đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Quốc hội Hoa Kỳ cho biết họ sẽ hướng tới việc tiếp tục tài trợ cho chính phủ và tăng thẩm quyền vay của chính phủ trong một dự luật duy nhất trong những ngày tới. Tuy nhiên, hành động này chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa, những người đã cam kết sẽ không thông qua những dự luật khiến Hoa Kỳ nợ nhiều hơn.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết dự luật, phải thông qua trước ngày 1 tháng 10 để tránh chính phủ buộc phải đóng cửa một phần, cũng sẽ đình chỉ giới hạn vay của quốc gia cho đến sau cuộc bầu cử năm 2022.

Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện phản đối bất kỳ sự gia tăng nào về thẩm quyền vay nợ của liên bang. Cả ông Schumer và Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đều sử dụng từ “thảm khốc” để mô tả sự suy thoái tiềm tàng về kinh tế và tài chính nếu không tăng giới hạn nợ, tuy nhiên ông McConnell cho biết đảng Cộng hòa sẽ không ủng hộ việc tăng giới hạn mà không cắt giảm chi tiêu. Nghị sĩ đảng Dân chủ số 2 tại Thượng viện Dick Durbin nói với các phóng viên rằng ông lo lắng về khả năng xảy ra một vụ vỡ nợ lịch sử của Hoa Kỳ.

Ông Schumer và bà Pelosi cho biết trong một tuyên bố rằng nguồn tài trợ tạm thời của chính phủ sẽ kéo dài đến ngày 31 tháng 12, giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để thông qua các dự luật đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2022.