08/06/2022 | 65

Đảng Dân Chủ và Cựu dân biểu Giffords yêu cầu ngăn chận bạo lực súng đạn

Đảng Dân Chủ và Cựu dân biểu Giffords yêu cầu ngăn chận bạo lực súng đạn

Cựu nữ dân biểu Gabby Giffords – cá nhân đã bị chấn thương sọ não nặng trong một vụ ám sát vào năm 2011 – đã mở một đài tưởng niệm tạm thời cho các nạn nhân của bạo lực súng tại National Mall ở Washington D.C. vào thứ Ba (7/6).

Ngoài cựu dân biểu Giffords còn có sự tham gia của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cũng như các nhà lập pháp khác. Đài tưởng niệm tôn vinh 45,000 sinh mạng đã mất vì bạo lực súng đạn vào năm 2020 và kêu gọi hành động sau khi bạo lực súng đạn đã được đẩy lên hàng đầu trong chính trường Hoa Kỳ.

Khu tưởng niệm ban đầu được bà Giffords thiết lập vào tháng 4 năm 2021 tại National Mall với 40,000 bông hoa tượng trưng cho số người Mỹ chết vì bạo lực súng mỗi năm. Sau khi đưa đài tưởng niệm đi tham viếng quan các thành phố trên khắp đất nước, đài quay trở lại D.C. sau vụ xả súng hàng loạt bi thảm ở Buffalo và Uvalde.

Theo tổ chức phi lợi nhuận của bà Giffords, bạo lực súng đạn đã trở nên tồi tệ hơn với 5,000 người chết hàng năm vì bạo lực súng chỉ riêng ở Hoa Kỳ. 5,000 bông hoa bổ sung – đại diện cho những sinh mạng đã mất – có màu cam để làm nổi bật sự gia tăng tàn phá.

Hơn 124 người đã thiệt mạng và 325 người bị thương trong hơn 300 vụ nổ súng được ghi nhận ở Hoa Kỳ kể từ thứ Sáu (3/6) theo GunViolenceArchive.org, một tổ chức phi lợi nhuận của Washington D.C. chuyên theo dõi các vụ xả súng.  Các nhà lập pháp ở Washington D.C. đang xem xét một số biện pháp kiểm soát súng, nhưng bất kỳ luật liên bang mới nào về súng đều vấp phải những rào cản lớn từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, đặc biệt là tại Thượng viện.