Đang tải...
22/02/2019 | 3

Đảng Dân Chủ tìm cách ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump

Đảng Dân Chủ tìm cách ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump

Ảnh: NBC

Washington DC – Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát vào tuần tới sẽ bỏ phiếu cho một nghị quyết nhằm ngăn cản Tổng thống Donald Trump sử dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia để tài trợ cho việc xây tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Hành động này được cho là sẽ làm tăng tình trạng đối đầu tại Quốc hội, gây chia rẽ trong đảng Cộng Hòa, và dẫn đến lệnh phủ quyết đầu tiên của tổng Thống Trump.

Đảng Dân Chủ vào thứ Sáu (22 tháng 2) đã công bố nghị quyết đình chỉ tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump, và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói Hạ viện sẽ bỏ phiếu cho nghị quyết này vào thứ Ba tuần tới. Việc Tổng thống Trump dùng quyền phủ quyết là gần như chắc chắn, nhưng nghị quyết của đảng Dân Chủ sẽ là thước đo về sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa đối với tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Dân biểu Dân Chủ Joaquin Castro của Texas, người tài trợ cho nghị quyết, gọi hành động của Tổng thống là một sự chiếm quyền trái Hiến pháp, đồng thời cho rằng hiện không có tình trạng khẩn cấp xảy ra tại biên giới Hoa Kỳ.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép Tổng thống Trump có thể chuyển 3.6 tỷ Mỹ kim, vốn là tiền tài trợ cho các dự án xây dựng quân sự, sang cho kế hoạch xây tường biên giới. Tuy nhiên, chính phủ nhiều khả năng sẽ ưu tiên lấy tiền từ một quỹ liên bang đến từ các tài sản bị tịch thu và ngân sách trong chương trình chống ma túy của Bộ Quốc phòng.

Sắc lệnh của Tổng thống cũng đang đối mặt với thách thức pháp lý, khi nhiều tiểu bang Dân Chủ, dẫn đầu là California, đã kiện ra tòa để yêu cầu đình chỉ mệnh lệnh của Tổng thống. (Mộc Miên)

Loading...