23/10/2021 | 1

Đảng Dân Chủ tiến gần hơn đến thỏa thuận về chương trình nghị sự của Tổng Thống Joe Biden

Đảng Dân Chủ tiến gần hơn đến thỏa thuận về chương trình nghị sự của Tổng Thống Joe Biden

Vào thứ sáu (ngày 22 tháng 10), sau một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các nhà lập pháp Dân chủ đang tiến gần hơn đến thỏa thuận về chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu và xã hội của Tổng thống Joe Biden bằng cách giải quyết các mâu thuẫn của họ về chăm sóc sức khỏe và các vấn đề khác.

Các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện, Thượng viện và Tòa Bạch Ốc hy vọng một thỏa thuận về dự luật trị giá 2 ngàn tỷ mỹ kim hoặc ít hơn sẽ cho phép Hạ viện thông qua dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng trị giá 1 ngàn tỷ mỹ kim vào tuần tới và tạo tiền đề cho việc thông qua dự luật xã hội “Build Back Better” của Tổng thống Biden.

Bà Pelosi cho biết đã có 90% thỏa thuận được hoàn thành và viết ra. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden đưa ra đề nghị “thuế thu nhập tỷ phú” mà các nguồn tin Quốc hội cho biết sẽ áp dụng cho khoảng 700 người nộp thuế và sẽ tăng hàng trăm tỷ mỹ kim doanh thu mới để giúp bù đắp chi phí cho kế hoạch của Tổng thống Biden.

Kế hoạch này nhằm mục đích kiểm soát một số tỷ phú đã tìm ra kẽ hở để tránh hoặc giảm đáng kể các khoản nộp thuế của họ. Các nguồn tin của Quốc hội cho biết thuế này sẽ áp dụng đối với những người nộp thuế có tài sản trên 1 tỷ mỹ kim hoặc thu nhập trên 100 triệu mỹ kim trong ba năm liên tiếp.