05/03/2021 | 3

Đảng Dân Chủ Thượng Viện đồng ý gia hạn trợ cấp thất nghiệp đến tháng 9

Đảng Dân Chủ Thượng Viện đồng ý gia hạn trợ cấp thất nghiệp đến tháng 9

Tin Washington DC – Các thượng nghị sĩ Dân Chủ tại Thượng Viện đã sửa đổi dự luật cứu trợ trị giá 1.9 ngàn tỷ của Tổng Thống Joe Biden, để gia hạn trợ cấp thất nghiệp 300 Mỹ kim mỗi tuần hiện nay đến hết tháng 9. Trước đó, phiên bản dự luật được Hạ Viện thông qua sẽ tăng tiền trợ cấp hàng tuần lên 400 Mỹ kim, nhưng chỉ kéo dài đến hết tháng 8.

Sự thay đổi trong phiên bản dự luật tại Thượng Viện là sự thỏa hiệp giữa các thành viên nhóm cấp tiến, những người muốn kéo dài trợ cấp thêm vài tháng, và các thượng nghị sĩ Dân Chủ trung dung, là những người muốn giảm bớt tiền trợ cấp hàng tuần. Phiên bản mới của dự luật cũng sẽ miễn thuế cho 10,200 Mỹ kim tiền trợ cấp thất nghiệp đầu tiên mà người dân nhận được trong năm 2020.

Chủ tịch Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, Thượng nghị sĩ Ron Wyden của Oregon, nói rằng ông sẽ tiếp tục làm việc với chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Bernie Sanders, để thảo luận thêm về việc giảm thuế. Ông Wyden nói, ông không muốn những người dân đang thất nghiệp lại phải trả thuế cho số tiền trợ cấp thất nghiệp mà họ nhận được trong năm 2020.

Thượng Viện dự kiến sẽ bỏ phiếu cho toàn bộ dự luật cứu trợ Covid-19 trong vài ngày tới. Các lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện cho biết, họ tin rằng toàn bộ thành viên trong đảng sẽ bỏ phiếu phê chuẩn dự luật. Hạ Viện sau đó sẽ bỏ phiếu lại cho phiên bản dự luật sau cùng, với mục tiêu rằng dự luật sẽ được ký thành luật trước cuối tuần sau. (Ngô Bảo)