24/06/2020 | 1

Đảng Dân Chủ Thượng Viện chận dự luật cải tổ ngành cảnh sát của phe Cộng Hòa

Đảng Dân Chủ Thượng Viện chận dự luật cải tổ ngành cảnh sát của phe Cộng Hòa

Ảnh: US News

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 24 tháng 6, đảng Dân Chủ Thượng Viện đã chận dự luật cải tổ ngành cảnh sát của phe Cộng Hòa, vì cho rằng dự luật này vẫn chưa đủ để giải quyết tình trạng bất bình đẳng chủng tộc. Đảng Cộng Hòa cần 60 phiếu trong một cuộc bỏ phiếu sơ bộ, để có thể đưa dự luật ra tranh luận. Tuy nhiên, việc trình dự luật đã thất bại với tỷ lệ bỏ phiếu 55-45.

Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell đã bỏ phiếu chống vì một lý do thủ tục, để Thượng Viện có thể bỏ phiếu lại lần nữa. Hai thượng nghị sĩ Dân Chủ và một thượng nghị sĩ độc lập đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật của Cộng Hòa.

Vào 1 tuần trước, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tim Scott của South Carolina đã trình dự luật cải tổ, với hy vọng có thể bỏ phiếu cho dự luật vào trước kỳ nghỉ Lễ Độc Lập. Tuy nhiên, vào thứ Ba, đảng Dân Chủ yêu cầu phải đàm phán lưỡng đảng trước khi đưa dự luật ra tranh luận. Yêu cầu này khiến đảng Cộng Hòa tức giận, vì đảng này trước đó đã đáp ứng yêu cầu của Dân Chủ về việc nhanh chóng soạn thảo một dự luật cải tổ ngành cảnh sát. Ngoài ra, phía Dân Chủ vẫn có thể trình lên dự luật của riêng họ.

Việc dự luật của Cộng Hòa thất bại trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ cho thấy Quốc Hội sẽ đối mặt với nhiều thách thức, khi tìm cách giải quyết làn sóng biểu tình trên toàn quốc, bắt đầu sau vụ người đàn ông da đen George Floyd thiệt mạng khi bị cảnh sát da trắng bắt giữ. Do áp lực chính trị, cả hai đảng đang chạy đua để đưa ra các kế hoạch cải tổ ngành cảnh sát. Tuy nhiên, các đề nghị của hai bên vẫn còn nhiều khác biệt, và ít có khả năng hai đảng sẽ sớm tìm được giải pháp chung. (BBT)