25/01/2017 | 0

Đảng Dân Chủ thúc đẩy ông Trump gọi Trung Cộng là quốc gia thao túng tiền tệ

Đảng Dân Chủ thúc đẩy ông Trump gọi Trung Cộng là quốc gia thao túng tiền tệ

Washington DC. (Reuters) – Trong khi thượng nghị sĩ đối lập của đảng Dân Chủ tấn công chính sách bảo hộ của ông Trump; lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer kêu gọi ông Trump hành động chống Trung Cộng, thì thượng nghị sĩ Bernie Sanders chỉ trích cáo buộc phiếu bất hợp pháp của ông Trump.

Theo ông Sanders, việc ông Trump cho rằng có từ 3 tới 5 triệu phiếu bầu bất hợp pháp vào năm 2016 là vô lý. Thông điệp của ông Trump là muốn các thống đốc Cộng Hòa tiếp tục đàn áp cử tri. Trước đó Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump tin rằng hàng triệu người đi bầu bất hợp pháp, bất chấp bằng chứng cho thấy điều ngược lại.

Ngay cả Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cũng nói rằng ông không thấy bằng chứng ủng hộ cho tuyên bố của ông Trump. Tuy nhiên thượng nghị sĩ Chuck Schumer tập trung sự chú ý vào điều quan trọng hơn, kêu gọi ông Trump hoàn thành lời hứa trong thời gian vận động tranh cử, tuyên bố Trung Cộng là một quốc gia thao túng về tiền tệ. Ông Schumer nói với giới báo chí rằng nếu tổng thống Trump muốn đặt quyền lợi của Hoa Kỳ lên trên trước khi ra mọi quyết định, ông Trump phải dán lên Trung Cộng một chiếc nhãn như vậy.

Theo tài liệu của ủy ban tài chính Thượng Viện mà Reuters có được, trong buổi điều trần xác nhận chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài Chính, ứng cử viên Steven Mnuchin không thể cho biết ông có cáo buộc Trung Cộng đang thao túng đồng nhân dân tệ không. (Mai Đức)