10/02/2019 | 0

Đảng Dân Chủ thúc đẩy các dự luật khắt khe hơn về súng đạn

Đảng Dân Chủ thúc đẩy các dự luật khắt khe hơn về súng đạn

Ảnh: Reuters

New York – Theo tin từ Reuters, các nhà lập pháp Dân Chủ đang thúc đẩy các điều luật khắt khe hơn về súng đạn tại các Hạ viện tiểu bang trên toàn quốc. Họ tự tin rằng người dân sẽ ủng hộ hành động này, một năm sau khi xảy ra vụ nổ súng ở Parkland, Florida.

Trong kỳ bầu cử giữa mùa năm 2018, thêm nhiều ứng cử viên Dân Chủ đã đắc cử vị trí thống đốc và vị trí lập pháp ở các tiểu bang, bao gồm: New Mexico, New York, Colorado, Maine và Nevada. Hiện nay, nhiều nhà lập pháp đang sử dụng quyền hành mới để soạn thảo, hoặc thông qua luật súng đạn.

Kết quả khảo sát cho thấy người Hoa Kỳ ủng hộ luật súng đạn khắt khe hơn sau khi nhiều vụ nổ súng diễn ra suốt hàng chục năm, trong đó bao gồm vụ nổ súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas, khiến 17 học sinh và nhân viên thiệt mạng vào ngày 14/2/2018. Tuy nhiên, sức mạnh chính trị của Hiệp hội Súng trường Quốc gia đã khiến việc ủng hộ hạn chế súng trở thành một rủi ro đối với nhiều viên chức. Nhưng tình hình đã thay đổi trong năm 2018, khi nhiều ứng cử viên Dân Chủ tranh cử và đề cập đến vấn đề kiểm soát súng đạn với mức độ chưa từng có.

Hạ viện đã giới thiệu dự luật yêu cầu kiểm ra tiền sử phạm tội đối với người tham gia mua bán súng. Tuy nhiên, khi đảng Cộng Hòa vẫn duy trì quan điểm phản đối kiểm soát súng đạn, dự luật này khó có thể được Thượng viện thông qua.

Các nhóm ủng hộ an toàn súng đạn đang rất lạc quan với diễn biến bên ngoài Washington, khi gần 20 tiểu bang sẽ xem xét dự luật an toàn súng đạn trong năm 2019. Các nhà lập pháp đang tập trung vào những dự luật được công chúng ủng hộ, bao gồm luật kiểm tra lý lịch, luật “red flag” (dấu hiệu đỏ) cho phép quan tòa tước bỏ quyền sử dụng súng của những cá nhân nguy hiểm. (Mộc Miên)