27/10/2016 | 1

Đảng Dân Chủ yêu cầu thẩm phán liên bang đưa đảng Cộng Hòa ra tòa

Đảng Dân Chủ yêu cầu thẩm phán liên bang đưa đảng Cộng Hòa ra tòa

San Francisco, California. (CBS) – Theo Reuters, hôm qua đảng Dân Chủ yêu cầu một thẩm phán liên bang trừng phạt đảng Cộng Hòa, đưa đảng Cộng Hòa ra tòa vì cáo buộc ứng cử viên Donald Trump khuyến khích người ủng hộ đe dọa cử tri thiểu số.

Trong đơn kiện đảng Cộng Hòa, đảng Dân Chủ cáo buộc đảng Cộng Hòa vi phạm một quy định pháp lý đã có từ lâu. Đơn kiện nhằm hạn chế khả năng chất vấn cử tri tại các cuộc thăm dò của đảng Cộng Hòa, đồng thời người ủng hộ ông Trump ngăn chặn không cho cử tri thiểu số đi bỏ phiếu.

Đơn kiện cho biết trong một cuộc vận động, ông Trump kêu gọi người ủng hộ quan sát xem gian lận có xảy ra tại một số địa điểm cụ thể không, đó là những nơi có nhiều cử tri thiểu số cư ngụ, mặc dù không hề có bằng chứng cho thấy gian lận xảy ra tại những nơi đó. Đơn kiện nói rằng một vài người ủng hộ ông Trump cam kết sẽ làm điều đó.

Cũng theo đơn kiện, đảng Cộng Hòa đồng ý ủng hộ cho nỗ lực bảo đảm an ninh lá phiếu của ông Trump.

Trả lời câu hỏi của Reuters cũng như của giới báo chí, phát ngôn viên đảng Cộng Hòa phát hành thông cáo báo chí qua email, nói rằng đơn kiện của đảng Dân Chủ không có giá trị.

Người phát ngôn cũng cho biết Đảng Cộng Hòa tuần thủ nghiêm nhặt mọi quy định pháp lý, không tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào nỗ lực ngăn chặn hoặc sửa chữa gian lận trong bầu cử. Đảng Cộng Hòa cũng không hợp tác với chiến dịch của ông Trump hoặc bất cứ chiến dịch nào khác, bất kể nỗ lực của họ trong khu vực. (Mai Đức)