23/06/2016 | 0

Đảng Dân Chủ tại hạ viện cam kết tiếp tục chiến đấu cho luật kiểm soát súng

Đảng Dân Chủ tại hạ viện cam kết tiếp tục chiến đấu cho luật kiểm soát súng

Tin Washington, DC. (Reuters) – Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện kết thúc một ngày biểu tình ngồi vào rạng sáng nay 23/06, nhưng cam kết tiếp tục chiến đấu cho dự luật kiểm soát súng, bất chấp sự phản đối của đảng Cộng Hòa.

Theo Reuters, khoảng 60 Dân biểu Dân Chủ tổ chức biểu tình ngồi ở Hạ Viện trong vòng 16 tiếng đồng hồ. Họ ngồi trên lối đi và không làm việc, yêu cầu đảng Cộng Hòa cho phép một cuộc bỏ phiếu có liên quan tới súng, sau vụ thảm sát tại Pulse nightclub ở Orlando. Sau đó đảng Cộng Hòa giành lại việc kiểm soát Hạ Viện, thông qua một số sự luật không liên quan tới súng và cho mọi người giải tán. Chủ tịch Hạ Viện thông báo sẽ tổ chức thêm vài cuộc bỏ phiếu sau ngày nghỉ toàn quốc July 4.

Dân biểu Dân Chủ John Lewis, là nhà lãnh đạo dân quyền từ thập niên 60, cũng là người khởi xướng cuộc biểu tình ngồi, cho biết cuộc chiến cho dự luật kiểm soát súng sẽ tiếp tục. Sau khi trở lại làm việc vào tháng 7, đảng Dân Chủ sẽ thúc đẩy Hạ Viện một lần nữa, vì người Mỹ muốn họ phải làm như vậy.

Theo Reuters, đó là một cảnh tượng hỗn loạn chưa từng thấy ở Hạ Viện. Thành viên 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa la hét phản đối nhau. Từ năm 1994 tới nay, Quốc Hội chưa thông qua một dự luật kiểm soát súng quan trọng nào. Các nhà ủng hộ súng cho rằng người dân Mỹ có quyền mang súng theo hiến pháp. (Mai Đức)