22/10/2020 | 8

Đảng Dân Chủ sẽ tẩy chay cuộc bỏ phiếu ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett

Đảng Dân Chủ sẽ tẩy chay cuộc bỏ phiếu ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett

Ảnh: Reuters

Vào thứ năm (22 tháng 10), các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện sẽ tẩy chay cuộc bỏ phiếu xác nhận ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barret tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Tuy nhiên, họ không có nhiều khả năng trong việc ngăn cản Đảng Cộng hòa nhanh chóng xác nhận thẩm phán Barrett trước Ngày bầu cử.

Ủy ban Tư pháp, được kiểm soát bởi Đảng Cộng hòa, dự kiến sẽ thay đổi các quy tắc nếu cần thiết để đề cử bà Barrett. Các thượng nghị sĩ đang lên kế hoạch cho một phiên họp cuối tuần để bảo đảm xác nhận của bà vào thứ Hai (ngày 26 tháng 10).

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã công bố kế hoạch tẩy chay trong một bài phát biểu vào tối thứ tư (21 tháng 10) trên sàn Thượng viện. Chưa từng có ứng cử viên nào của Tối Cao Pháp Viện được xác nhận vào quá gần Ngày bầu cử. Ông Schumer đã ngay lập tức buộc một cuộc bỏ phiếu để Thượng viện tạm nghỉ cho đến sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, nhưng đã thất bại. Ông nói: “Tất cả những điều này đều vi phạm các chuẩn mực, giá trị, và danh dự của người Hoa Kỳ.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã xác nhận bà Barrett một cách nhanh chóng sau cái chết của Cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vào tháng trước. Nếu được xác nhận vào thứ Hai, thẩm phán Barrett có thể được ngồi trên ghế Tối Cao Pháp Viện cùng ngày hôm đó. Với việc đảng Cộng hòa chiếm đa số 53-47 tại Thượng viện, bất kỳ ai được Tổng thống Trump lựa chọn cho Tối Cao Pháp Viện gần như chắc chắn đã được xác nhận.

Việc tẩy chay phiên điều trần hôm thứ Năm sẽ không ngăn cản quá trình này, nhưng có khả năng sẽ buộc các đảng viên Cộng hòa trong ban hội thẩm phải thay đổi các quy tắc để giữ cho việc xác nhận đi đúng hướng. Các quy tắc của ủy ban nói rằng ít nhất hai thành viên của đảng thiểu số, trong trường hợp này là đảng Dân chủ, sẽ cần phải có mặt để tạo thành một nhóm túc số.  (BBT)