25/10/2021 | 0

Đảng Dân Chủ sắp hoàn thành dự luật chi tiêu xã hội

Đảng Dân Chủ sắp hoàn thành dự luật chi tiêu xã hội

Tin từ Washington, D.C. – Vào chủ nhật (ngày 24 tháng 10), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các nhà lập pháp Dân chủ đã đến rất gần đến việc hoàn thành thỏa thuận cho dự luật di tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden.

Reuters dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết vẫn chưa có con số chính xác cho dự luật sau khi Tổng thống Biden, Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin, và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer họp tại nhà của Tổng thống Biden ở Delaware. Tòa Bạch Ốc cho biết mặc dù vẫn còn một số vấn đề phức tạp cần được giải quyết, nhưng Tổng thống Biden, ông Schumer, và ông Manchin đã có một “cuộc thảo luận hiệu quả” và tiếp tục đạt được tiến bộ.

Đảng Dân chủ đã gặp nhiều khó khăn để hoàn thành một dự luật trị giá 2 nghìn tỷ mỹ kim, với một số nhà lập pháp Dân chủ tiến bộ trong Hạ viện từ chối bỏ phiếu cho dự luật cơ sở hạ tầng, vốn đã được Thượng viện thông qua, cho đến khi đạt được thỏa thuận về các chương trình xã hội và biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, các nhà lập pháp ôn hòa, đáng chú ý nhất là ông Manchin và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema, đã phản đối mức giá ban đầu 3.5 nghìn tỷ mỹ kim và một số điều khoản của dự luật sau này. Sự chia rẽ này đe dọa sẽ làm lệch hướng chương trình nghị sự của Tổng thống Biden về chi tiêu xã hội và biến đổi khí hậu và khiến Tổng thống Hoa Kỳ bối rối khi ông chuẩn bị tham dự buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu ở Glasgow bắt đầu vào ngày 31 tháng 10.