13/10/2015 | 0

Đảng Dân Chủ sẵn sàng cuộc tranh luận đầu tiên

Đảng Dân Chủ sẵn sàng cuộc tranh luận đầu tiên

New York, New York. (CBS) – Tất cả 5 ứng cử viên Dân Chủ sẵn sàng bước lên sân khấu ở Las Vegas, vào đêm thứ Ba, cho cuộc tranh luận đầu tiên.

Trước buổi tranh luận, ứng cử viên Hillary Clinton vận động không mệt mỏi, và mục tiêu chỉ trích của bà Clinton là Donald Trump của đảng Cộng Hòa. Bà thực hiện chuyến viếng thăm bất ngờ tại một công đoàn lao động, phần lớn là người Latino. Bà tuyên bố bất cứ ai ra ứng cử tổng thống cũng phải đại diện cho tất cả mọi người sống và làm việc ở Hoa Kỳ, trong đó có tầng lớp lao động chăm chỉ người Latino. Bà nhấn mạnh đây là cuộc vận động vì mọi người, không phải vì một tỷ phú.

Tuy nhiên, chướng ngại vật trước mắt của bà Clinton chưa phải là các đối thủ Cộng Hòa, mà là 4 ứng cử viên Dân Chủ. Đáng gờm nhất là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders. Hiện nay ở tiểu bang Iowa, ông Sanders bắt kịp bà Clinton. Còn ở tiểu bang New Hampshire, ông vượt qua bà cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ. Tại một cuộc vận động, ông Sanders tuyên bố nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ giúp nước Mỹ trở thành nơi có ít tù nhân nhất thế giới. Theo các chuyên gia, cựu Thống đốc Maryland Martin O’Malley sẽ làm rất tốt trong cuộc tranh luận và có thể đánh bại bà Clinton.

Hai ứng cử viên khác cũng có mặt trên sân khấu là Jim Webb và Lincoln Chafee. Phó Tổng thống Joe Biden nói ông có thể tham gia cuộc tranh luận vào giờ phút chót. (Mai Đức)