20/06/2017 | 0

Đảng Dân Chủ quyết giành chiến thắng tại cuộc bầu cử đặc biệt ở South Carolina

Đảng Dân Chủ quyết giành chiến thắng tại cuộc bầu cử đặc biệt ở South Carolina

Cuộc bầu cử đặc biệt vào Hạ Viện tiểu bang Georgia trở thành một bài tính thử cho đảng Cộng Hòa, liệu họ có vượt qua được đảng Dân Chủ đang nắm thế đa số không.

Trong khi đó, ở tiểu bang South Carolina, một bài tính thử khác cũng diễn ra cho đảng Dân Chủ. Câu hỏi của bài tính thử này là liệu đảng Dân Chủ có thể thúc đẩy cử tri da đen đi bầu không. Cuộc đua ở South Carolina giành chiếc ghế trống của Dân biểu Mick Mulvaney, sau khi ông này được tổng thống Donald Trump chọn làm giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc. Cuộc đua có 2 ứng cử viên: Archie Parnell đảng Dân Chù; và Ralph Norman đảng Cộng Hòa.

Hiện nay, ông Norman dẫn trước với tỷ lệ khít khao. Ưu thế của đảng Dân Chủ là tỷ lệ ủng hộ ông Trump đang tụt xuống mức thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ, uy tín của đảng Cộng Hòa cũng xuống theo. Nếu đảng Dân Chủ biết khuấy động cử tri da đen, kéo được họ tới phòng phiếu, chắc chắn đảng Dân Chủ sẽ thắng.

Theo Jaime Harrison là cựu chủ tịch đảng Dân Chủ ở South Carolina, cử tri da đen chiếm 28% trong các cuộc bầu cử. Trong ngày hôm nay 20/06, chỉ cần 35% cử tri da đen xuất hiện tại các phòng phiếu, ông Parnell sẽ giành được chiếc ghế trống đó, và đảng Dân Chủ có cơ may đảo ngược ván cờ trong cuộc bầu cử 2018.

Ủy ban Chiến dịch Quốc Hội của đảng Dân Chủ là tổ chức tài trợ lớn nhất cho cuộc đua, chi ra 275,000 Mỹ kim để chiêu dụ cử tri da đen. (Mai Đức)