05/09/2018 | 2

Đảng Dân Chủ: ông Brett Kavanaugh có thể bảo vệ tổng thống Trump khỏi bị truy tố

Đảng Dân Chủ: ông Brett Kavanaugh có thể bảo vệ tổng thống Trump khỏi bị truy tố

Ảnh: CBS

Washington DC – Phiên điều trần của Thẩm Phán Brett Kavanaugh cho vị trí tại Tối Cao Pháp Viện bắt đầu với sự phản đối gay gắt của những người chống đối ông Kavanaugh, sau đó là tranh cãi giữa đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Cory Booker tuyên bố ông không ủng hộ vì quan điểm của ông Kavanaugh, và vì các tài liệu về thẩm phán dưới thời Tổng thống George W.Bush không được công khai hóa. Trái lại, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ted Cruz và Orrin Hatch đều cho rằng ông Kavanaugh phù hợp với vị trí thẩm phán, và đảng Dân Chủ đang đòi hỏi một yêu cầu không bao giờ thành hiện thực.

Tuy nhiên, một số thành viên đảng Cộng Hòa cũng không ủng hộ ông Kavanaugh. Dựa vào dòng tweet chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions của tổng thống Trump hôm 3 tháng 9, cựu Thượng nghị sĩ Jeff Flake lo lắng rằng ông Kavanaugh được đề cử bởi một chính quyền không thấu hiểu và coi trọng quyền lực cũng như luật pháp.

Trong phiên điều trần hôm nay Thứ Tư (ngày 5 tháng 9), đảng Dân Chủ tập trung vào vần đề phá thai, súng đạn và quyền hạn thẩm phán. Phía Dân Chủ lo lắng rằng ông Kavanaugh sẽ giới hạn quyền phá thai, hoặc thậm chí bãi bỏ đạo luật Roe v. Wade hợp thức hóa quyền  phá thai. Đảng Dân Chủ cũng cho rằng ông Kavanaugh có thể nới lỏng hạn chế súng đạn, và bảo vệ tổng thống Trump không bị kết án hình sự hoặc bị kiện dân sự trong khi còn tại chức.

Trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Dân Chủ – California, đã đề cập đến quan điểm của ông Kavanaugh về Tu chính án thứ Hai (Second Amendment) liên quan đến quyền sở hữu súng đạn. Bà nói thẳng thắn rằng nếu Tối Cao Pháp Viện đồng ý với ý kiến của ông Kavanaugh thì số nạn nhân bạo lực súng đạn sẽ tăng cao.

Thượng nghị sĩ Chris Coons, Dân Chủ – Delaware thì cho rằng tổng thống Trump chọn ông Kavanaugh để bảo vệ bản thân, vì ông Kavanaugh có thể phản đối việc truy tố tổng thống trong tương lai. (Mộc Miên)