03/10/2016 | 1

Đảng Dân Chủ: Nga đứng sau vụ đột nhập hệ thống bầu cử Mỹ

Đảng Dân Chủ: Nga đứng sau vụ đột nhập hệ thống bầu cử Mỹ

Washington, DC. (Reuters) – Một Dân biểu Dân Chủ cho biết ông tin rằng Nga đứng sau các vụ đột nhập gần đây, nhắm vào các hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ.

Dân biểu này kêu gọi Tổng thống Obama nên công khai đổ lỗi Moscow, vì muốn làm suy yếu sự tự tin trong cuộc bầu cử tổng thống 8 tháng 11 sắp tới. Dân biểu Adam Schiff là thành viên cao cấp trong ủy ban tình báo Hạ Viện, đưa ra nhận xét trên giữa mối quan tâm ngày càng cao về việc bảo mật cơ sở dữ liệu và máy bầu cử. Trong thời gian này, nhiều lần ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump lên tiếng cáo buộc rằng cuộc bầu cử có thể gian lận.

Trong chương trình This Week của đài ABC, ông Schiff nói không riêng bản thân ông mà chính phủ Obama cũng nghi ngờ hacker Nga đứng sau các vụ đột nhập. Trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và bà Clinton, ngay cả ông Trump cũng cho rằng có thể là Nga nhưng cũng có thể là Trung Cộng. Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Bộ Nội An Jeh Johnson nói rằng hacker thăm dò các hệ thống bầu cử của nhiều tiểu bang, nhưng không có dấu hiệu cho thấy mọi dữ liệu bầu cử bị xáo trộn.

Cách đây nhiều tuần, Cơ quan An ninh Quốc gia NSA, FBI và Bộ Nội An, cùng đưa ra kết luận rằng các cơ quan tình báo Nga tiến hành hoặc phối hợp các cuộc tấn công vào nhiều tổ chức chính trị ở Hoa Kỳ, trong đó có đảng Dân Chủ. (Mai Đức)