20/01/2021 | 20

Đảng Dân Chủ nắm quyền kiểm soát Thượng Viện và ông Schumer trở thành chủ tịch đa số

Đảng Dân Chủ nắm quyền kiểm soát Thượng Viện và ông Schumer trở thành chủ tịch đa số

Ảnh: Reuters

TIN WASHINGTON.– Đảng Dân chủ đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào thứ Tư khi ba thành viên mới của đảng Dân chủ tuyên thệ nhậm chức.  Hai thượng nghị sĩ Dân chủ, Raphael Warnock và Jon Ossoff của tiểu bang Georgia và Alex Padilla của tiểu bang California đã nhậm chức, nâng tỷ lệ chia rẽ của đảng tại Thượng viện lên 50-50.

Phó Tổng thống mới nhậm chức Kamala Harris, sẽ là lá phiếu quyết định cuối cùng phá vỡ thế bế tắc tại thượng viện nếu cần. Tuy nắm đa số một cách khít khao tại thượng viện, nhưng sẽ giúp cho tổng thống Biden thúc đẩy việc phể chuẩn các thành viên vào Nội các của ông và thông qua chương trình nghị sự được đề cập bởi một gói cứu trợ coronavirus.

Mặc dù Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và các thành viên Dân chủ sẽ quyết định những gì thượng viện theo đuổi, nhưng họ sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của đảng Cộng hòa để thông qua hầu hết các đạo luật. Thượng nghị sĩ Warnock, 51 tuổi và Ossoff, 33 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào đầu tháng này để xác định quyền kiểm soát thượng viện. Họ sẽ lần lượt trở thành thượng nghị sĩ Da đen và gốc Do Thái đầu tiên đến từ tiểu bang Georgia.

Ông Padilla, 47 tuổi, được Thống đốc Gavin Newsom bổ nhiệm vào ghế Thượng viện của Harris khi bà từ chức để trở thành phó tổng thống. Ông trở thành thượng nghị sĩ Latino đầu tiên từ California. Ông Schumer, và lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, phải đi đến một thỏa thuận về cách thực hiện công việc của Thượng viện trong những tuần tới. (BBT)