09/03/2017 | 0

Đảng Dân Chủ muốn ngăn chặn việc xây dựng bức tường biên giới bằng tiền thuế

Đảng Dân Chủ muốn ngăn chặn việc xây dựng bức tường biên giới bằng tiền thuế

Washington DC. (Reuters) – Một nhà lập pháp Dân Chủ tiểu bang Wisconsin giới thiệu dự luật nhằm bảo đảm rằng người đóng thuế không phải trả tiền cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.

CBS News cho biết dự luật “Không Lấy Tiền Thuế Để Xây Tường” được Dân biểu Gwen Moore soạn thảo và đưa ra Hạ Viện sáng nay. Nội dung của dự luật là cấm sử dụng quỹ liên bang để xây dựng hàng rào, tường gạch hoặc bất cứ rào cản bằng vật lý dọc theo biên giới với Mexico.

Trả lời phỏng vấn với CBS News, bà Moore cho biết bà không ủng hộ việc xây bức tường. Nhưng nếu chính phủ vẫn muốn xây tường, bà không ủng hộ việc Hoa Kỳ phải chi trả cho bức tường này và không không muốn người đóng thuế bị thiệt hại vì giá cả của việc xây tường.

Theo CBS News, cho tới nay dự luật của bà Moore được hơn 30 người đồng tài trợ, tất cả đều là thành viên đảng Dân Chủ. Mặc dù không có thành viên Cộng Hòa nào ký tên vào dự luật của bà Moore, bà cho biết nhiều người không muốn xây bức tường với một phí tổn cao ngất ngưởng như vậy.

Đảng Dân Chủ lo ngại chi phí bức tường có thể dẫn tới việc cắt giảm các chương trình xã hội, ví dụ Đạo luật Chống Bạo hành đối với Phụ nữ, hoặc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung. Bà Moore đang vận động các nhà lập pháp Cộng Hòa, những người thường có ý kiến hoài nghi về bức tường biên giới, cũng như những người quan tâm tối mức thâm hụt của liên bang.

Thăm dò đảng phái của CBS News cho thấy 77% đảng Cộng Hòa ủng hộ xây tường, chỉ có 11% đảng Dân Chủ ủng hộ xây tường. (Mai Đức)