13/08/2017 | 0

Đảng Dân Chủ: một lượng phụ nữ rất đông đang được huấn luyện để tham gia chính trường

Đảng Dân Chủ: một lượng phụ nữ rất đông đang được huấn luyện để tham gia chính trường

Washington DC. (Reuters) – 6 tháng sau cuộc tuần hành “Women’s March” chống lại tân tổng thống Donald Trump, hôm 12/08, các nhóm đào tạo của đảng Dân Chủ cho biết số phụ nữ được huấn luyện để tham gia vào chính trường ngày càng tăng.

Stephanie Schriock là giám đốc tổ chức EMILY’s List, chuyên tuyển mộ và huấn luyện để phụ nữ có kinh nghiệm ra vận động tranh cử, cho biết con số ghi danh tăng vọt chưa từng thấy. Trong hai năm 2015 và 2016, chỉ có 900 người ghi danh tham dự các khóa đào tạo. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, số này tăng lên 15,000 người! Ngoài ra, số người ghi danh vào chương trình Emerge America, nhằm huấn luyện phụ nữ đảng Dân Chủ, tăng lên 87%.

Ủy ban hành động “Run For Something” của đảng Dân Chủ, cũng thu hút hơn 10,000 phụ nữ. Trước khi tổng thống Trump đánh bại ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton, Hala Ayala cho biết bà không bao giờ nghĩ tới chuyện chính trị, chứ đừng nói tới chuyện ra tranh cử. Nhưng sau khi bà Clinton bị thất bại, bà Ayala nghĩ tới chuyện cần phải làm một điều gì đó, và bà tuyên bố sẽ ra tranh cử vào Hạ Viện tiểu bang Virginia.

Laura Lombard cũng là thành viên của tổ chức EMILY’s List, tuyên bố sẽ ra tranh cử vào Quốc Hội tiểu bang Arkansas. Bà Lombard từng tranh cử chiếc ghế của Dân biểu Mike Pompeo, sau khi ông Pompeo được tổng thống chọn làm giám đốc CIA, nhưng thất bại. Bà quyết định tranh cử một lần nữa vào năm 2018. (Mai Đức)