20/04/2018 | 3

Đảng Dân Chủ khởi kiện Nga, ban tranh cử Trump, Wikileaks đồng lõa can thiệp bầu cử 2016

Đảng Dân Chủ khởi kiện Nga, ban tranh cử Trump, Wikileaks đồng lõa can thiệp bầu cử 2016

Washington DC. (Reuters) – Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia DNC đã khởi kiện ban tranh cử của Tổng Thống Trump, nước Nga, người sáng lập WikiLeak Julian Assange, và một số người có liên quan đến Tổng Thống Trump, với cáo buộc gây ra khủng hoảng, tấn công điện toán, và gian lận, để gây hại cho đảng Dân Chủ, thông qua việc WikiLeaks công bố các email nội bộ của đảng này trong cuộc tranh cử tổng thống 2016.

Những người bị nêu tên trong đơn kiện bao gồm một số cố vấn cao cấp của ông Trump, như ông Roger Stone, ông Paul Manafort, và ông George Papadopoulous, và những người khác. Đơn kiện nộp tại tòa án Manhattan hôm Thứ Sáu 20 tháng 4, nói rằng ông Trump có được sự ưu ái của Nga thông qua công ty của gia đình, và Nga đã hợp tác với các cố vấn của ông Trump vào trước cuộc bầu cử, để công bố các email lấy được sau cuộc tấn công điện toán vào DNC. Đảng Dân Chủ cho rằng, các âm mưu này và vụ tấn công điện toán đã làm ảnh hưởng quan hệ của họ với cử tri, gây trở ngại cho các cuộc quyên góp, phá vỡ các quy tắc chính trị, và khiến nhân viên của họ bị quấy rối.

Đơn kiện liệt kê gần như toàn bộ các mối liên lạc đã được công bố giữa cố vấn của ông Trump và người Nga. Vào năm 2016, vào vài ngày trước khi bà Clinton sắp được đảng Dân Chủ đề cử, WikiLeaks đã tung ra hàng chục ngàn email nội bộ của đảng này. Sự việc khiến đảng Dân Chủ bị chia rẽ, trong lúc đảng này lẽ ra phải đồng lòng để ủng hộ cho bà Clinton. (Ngô Bảo)