07/03/2018 | 2

Đảng Dân Chủ hy vọng giành quyền kiểm soát hạ viện tiểu bang Texas

Đảng Dân Chủ hy vọng giành quyền kiểm soát hạ viện tiểu bang Texas

Austin, Texas. (Reuters) – Sự ủng hộ đã nhảy vọt cho đảng Dân Chủ trước cuộc bầu sử sơ bộ ở Texas trong ngày hôm qua 6 tháng 3. Điều này làm tăng dự đoán rằng, nhờ sự tức giận đối với chính sách của Tổng Thống Trump, mà đảng này có thể lấy lại quyền kiểm soát Hạ Viện tiểu bang từ tay đảng Cộng Hòa.

Theo các nhà phân tích, kết quả cũng cho thấy sức mạnh của đảng Cộng Hòa là có thật. Họ vẫn thống trị bầu không khí chính trị tại tiểu bang này.

Theo ước tính của Reuters, đảng Dân Chủ chỉ cần có thêm 24 ghế là có thể đoạt lại sự thống trị mà đảng Cộng Hòa đang nắm giữ trong hơn hai thập niên qua. Mark Jones là giáo sự dạy môn khoa học chính trị tại Đại Học Rice ở Houston, nhận xét rằng đây không phải là vấn đề đảng Dân Chủ chuyển Texas từ màu đỏ sang màu xanh, mà đây là dấu hiệu cho thấy ngọn lửa nhiệt tình đang rừng rực cháy lên trong đảng Dân Chủ so với năm 2014. Nhờ nhiệt tình này mà họ loại bỏ được một số nhà lập pháp Cộng Hòa ra khỏi chiếc ghế quyền lực.

Thực tế cho thấy đảng Dân Chủ không giành được chiến thắng nào trong cuộc đua giành chức vụ thống đốc hoặc thượng nghị sĩ trong 25 năm qua. Đây là lần đầu tiên, đảng này có cơ hội vượt qua thử thách tại 36 khu vực bầu cử của Texas. (Mai Đức)