29/08/2018 | 0

Đảng Dân Chủ hy vọng giành được ghế thượng viện liên bang tại Arizona

Đảng Dân Chủ hy vọng giành được ghế thượng viện liên bang tại Arizona

Ảnh: REUTERS/Nicole Neri

Phoenix, Arizona – Các cuộc bầu cử sơ bộ tại Arizona đã diễn ra như dự kiến vào tối Thứ Ba 28 tháng 8, khi bà Martha McSally đánh bại 2 đối thủ cùng đảng Cộng Hòa, để bước vào cuộc đối đầu với ứng cử viên Dân Chủ, bà Kyrsten Sinema, trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 này.

Bà McSally và bà Sinema sẽ cạnh tranh để giành lấy ghế trống để lại từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa về hưu Jeff Flake. Theo truyền thống từ trước đến nay, Arizona là tiểu bang Cộng Hòa. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ hiện đang hy vọng sẽ tạo ra sự thay đổi, khi các kết quả cho thấy tỷ lệ cử tri đi bầu đã tăng 5%, theo lời bà Felecia Rotellini, chủ tịch đảng tại tiểu bang. Bà Rotellini nói, tỷ lệ cử tri đi bầu này là tỷ lệ tốt nhất của Dân Chủ trong mọi cuộc bầu cử sơ bộ từ trước đến nay, vượt qua các năm 2014 và 2016, cho thấy sự gia tăng làn sóng Dân Chủ tại Arizona.

Tổng Thống Trump đã không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên Cộng Hòa nào tại Arizona. Tuy nhiên, sau khi bà McSally giành chiến thắng, ông Trump đã viết lời chúc mừng lên mạng xã hội Twitter, ca ngợi bà là một phi công tuyệt vời và là một thành viên được tôn trọng của Quốc Hội. Bà McSally, 52 tuổi, trước đây từng là phi công lái chiến đấu cơ.

Đảng Dân Chủ chưa hề giành được ghế Thượng Viện nào tại Arizona kể từ năm 1988. Tuy nhiên, vào năm 2016, ông Trump chiến thắng tại Arizona chỉ với chênh lệch sát sao chưa đến 5 điểm phần trăm, và xu hướng tại tiểu bang này đang dần dần thiên về Dân Chủ, khi ngày càng có nhiều người Latino đủ tuổi đi bỏ phiếu. (Ngô Bảo)