25/07/2016 | 2

Đảng Dân Chủ hỗn loạn trước hội nghị toàn quốc

Đảng Dân Chủ hỗn loạn trước hội nghị toàn quốc

Philadelphia, Pennsylvania. (Reuters) – Chủ tịch Ủy ban Dân Chủ Quốc gia, gọi tắt là DNC, chính thức từ chức vào hôm qua, sau khi gần 20 ngàn email đáng xấu hổ bị Wikileaks tiết lộ.

DNC hy vọng quyết định từ chức của bà Debbie Wasserman Schultz ngăn chặn sự giận dữ của người ủng hộ Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders. Quyết định từ chức được bà Schultz đưa ra ngay trong đêm trước của hội nghị Dân Chủ toàn quốc, khai mạc vào sáng nay và kéo dài 4 ngày. Đa số email bị WikiLeaks rò rỉ cho thấy các viên chức hàng đầu của DNC tìm cách phá hoại chiến dịch tranh cử của Thượng Nghị sĩ Sanders, và họ nhắm vào tín ngưỡng của ông Sanders là Do Thái giáo.

Vụ bê bối giáng một đòn mạnh xuống hội nghị Dân Chủ toàn quốc, làm lu mờ mọi sự chuẩn bị cho việc đề cử bà Hillary Clinton làm ứng cử viên chính thức, đối mặt với đối thủ Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử 8 tháng 11. Trong ngày Chủ Nhật, hàng ngàn người biểu tình tràn ra các đường phố của trung tâm Philadelphia, phản đối DNC thiên vị bà Clinton và tìm cách hãm hại ông Sanders. Họ cũng biểu lộ sự hài lòng khi nghe bà Shultz tuyên bố từ chức. Họ cho biết vụ bê bối email cho thấy ông Sanders bị xử ép, và chắc chắn ông còn cơ hội tại hội nghị Dân Chủ toàn quốc này. Họ muốn bà Shultz xin lỗi ông Sanders nhưng cho tới nay, bà Shultz vẫn im lặng. (Mai Đức)