25/03/2017 | 2

Đảng Dân Chủ giới thiệu đạo luật “Mar-a-lago”

Đảng Dân Chủ giới thiệu đạo luật “Mar-a-lago”

Washington DC. (Reuters) – Một nhóm các thành viên Dân Chủ Quốc Hội đang chơi trò chữ đồng nghĩa một cách thông minh.

Một trong những dự luật mới nhất của họ vừa được giới thiệu, nhắm vào chính phủ của ông Trump. Dự luật có tên: Đạo luật cho phép người Mỹ tiếp cận vào hồ sơ để buộc chính phủ Hoa Kỳ phải công khai, gọi tắt là MAR-A-LAGO.

Dự luật yêu cầu chính phủ phải công khai cuốn sổ ghi tên khách mời tới thăm Tòa Bạch Ốc. Đây là điều chính phủ cựu tổng thống Barrack Obama vẫn thường làm, nhưng chấm dứt kể từ khi tổng thống Donald Trump nhậm chức. Dự luật cũng yêu cầu công bố danh sách khách mời đến thăm những nơi khác, khi tổng thống thực hiện công việc, ví dụ Mar-a-Lago là khu nghỉ mát ở Florida của ông Trump mà gần đây ông gọi là Tòa Bạch Ốc ở miền Nam.

Dự luật được thượng nghị sĩ Tom Udall của New Mexico, Sheldon Whitehouse của Rhode Island, Tom Carper của Delaware và Dân biểu Mike Quigley của Illinois đồng soạn thảo. Dự luật được giới thiệu sau khi tổng thống sử dụng 5 ngày nghỉ cuối tuần ở Mar-a-Lago kể từ khi ông nhậm chức.

Trong một tuyên bố, thượng nghị sĩ Udall nói bằng cách từ chối tiết lộ cuốn sổ khách đến thăm Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump xác nhận mối lo ngại rằng có-thể-có những ai đó giật dây trong chính phủ của ông. Tòa Bạch Ốc có nhiệm vụ công khai danh sách những người đến Mar-a-Lago và Trump Tower.

Nhưng vì phải được Quốc Hội – do Cộng Hòa kiểm soát – thông qua, và phải được chính tay ông Trump ký nên dự luật sẽ chẳng đi tới đâu. (Tường Thắng)