21/02/2019 | 1

Dân Chủ Ha Viện ra nghị quyết ngăn tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Dân Chủ Ha Viện ra nghị quyết ngăn tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Ông Joaquin Castro - Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Hãng tin Reuters dẫn lời các phụ tá của dân biểu Dân Chủ Joaquin Castro cho biết, các nghị sĩ đảng Dân Chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ đang chuẩn bị kế hoạch đưa ra một nghị quyết vào thứ Sáu (22 tháng 2) nhằm ngăn chận tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống Trump tuyên bố tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Reuters cho biết, cho đến nay, đã có 92 nhà lập pháp ủng hộ quyết định này của ông Castro.

Vào tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy ngân sách mà Quốc hội sử dụng cho những hoạt động khác của chính phủ và xây dựng một bức tường biên giới. Hành động này của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Quốc hội từ chối thực hiện yêu cầu của Tổng thống về 5.7 tỷ Mỹ kim xây dựng bức tường trong năm nay.

Vào thứ Tư, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gửi một bức thư đến các thành viên lưỡng đảng Dân Chủ và Cộng Hòa kêu gọi họ tham gia hưởng ứng nghị quyết của ông Castro. Bà Pelosi tin rằng Quốc hội sẽ “nhanh chóng thông qua dự luật này.”

Theo hãng tin Reuters, Hạ viện và Thượng viện có thể thông qua nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn bằng đa số phiếu, tuy nhiên Tổng thống Trump có nhiều khả năng sẽ phủ quyết điều này. Nếu muốn vượt qua được quyền phủ quyết của Tổng Thống Trump, họ sẽ cần đến 2/3 số phiếu trong cả Thượng viện và Hạ viện.

Vào thứ Hai, một liên minh gồm 16 tiểu bang, có cả California và New York, đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump và các thành viên hàng đầu của chính phủ, nhằm mục đích ngăn chặn việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. (Mộc Miên)