15/04/2021 | 1

Đảng Dân Chủ đưa ra dự luật mở rộng Tối Cao Pháp Viện từ 9 lên 13 thẩm phán

Đảng Dân Chủ đưa ra dự luật mở rộng Tối Cao Pháp Viện từ 9 lên 13 thẩm phán

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ năm (15/4), đảng Dân chủ tại Hạ Viện đưa ra một dự luật nhằm mở rộng Tối Cao Pháp Viện từ 9 lên 13 thẩm phán, tham gia cùng các nhà hoạt động tiến bộ thúc đẩy việc thay đổi tòa án. Hành động này làm tăng cường cuộc chiến ý thức hệ cao độ về tương lai của tòa án sau khi cựu tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa bổ nhiệm 3 thẩm phán bảo thủ trong 4 năm, trong đó có một thẩm phán đã được xác nhận vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2020.

Dự luật của đảng Dân chủ được dẫn đầu bởi thượng nghị sĩ Ed Markey của Massachusetts và ông Jerry Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Bên cạnh đó, nó còn nhận được sự hỗ trợ đến từ dân biểu Hank Johnson ở Georgia và dân biểu Mondaire Jones ở New York.

Theo NBC News đưa tin, tối cao pháp viện có thể được mở rộng bằng một đạo luật của Quốc hội nhưng dự luật này rất khó trở thành luật trong tương lai gần, vì nhiều nhà lập pháp không đồng tình với ý tưởng này. Ngoài ra, tổng thống Joe Biden đã nói rằng tổng thống không phải là người ủng hộ việc thêm nhiều thẩm phán cho tòa án.

Vào tuần trước, tổng thống Biden thông báo thành lập một ủy ban gồm những người theo chủ nghĩa tự do và bảo thủ để nghiên cứu cấu trúc của Tối Cao Pháp Viện, bao gồm số lượng thẩm phán và thời gian phục vụ của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Thủ lĩnh phe thiểu số Thượng viện đã nghiêm khắc cảnh báo các phe Dân chủ không nên thêm ghế vào tòa án. (BBT)