03/11/2021 | 19

Đảng Dân Chủ đạt thỏa thuận đột phá về giá thuốc

Đảng Dân Chủ đạt thỏa thuận đột phá về giá thuốc

Vào thứ ba (ngày 2 tháng 11), giới lập pháp đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện đạt được thỏa thuận đột phá về việc giảm giá thuốc theo toa, chấm dứt một trong những tranh chấp gay gắt nhất của đảng trong dự luật hòa giải trị giá 1.75 ngàn tỷ mỹ kim.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết đảng Dân chủ đạt được thỏa thuận giảm giá thuốc theo toa cho người cao niên và những gia đình được xét trong dự luật Build Back Better. Ông Schumer nói thêm rằng kế hoạch sẽ cho phép chính phủ điều chỉnh giá của một số loại thuốc đắt nhất trên thị trường và thiết kế lại phúc lợi thuốc Medicare để hạn chế chi phí tự trả cho người cao niên ở mức 2,000 mỹ kim mỗi năm.

Thỏa thuận vào phút cuối đã gây bất ngờ cho các đảng viên Dân chủ, một phần vì quyền hạn đàm phán của Medicare không nằm trong thỏa thuận mà Tổng thống Joe Biden đã đưa ra vào tuần trước. Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết kế hoạch của Tổng thống Biden chỉ bao gồm các điều khoản mà ông tự tin rằng có thể thuyết phục các thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý và vào thời điểm đó, thỏa thuận với Medicare không nằm trong các điều khoản. Nhưng thỏa thuận hôm thứ Ba đã giành được sự tán thành của một trong những thượng nghị sĩ, bà Kyrsten Sinema, một đảng viên Đảng Dân chủ ôn hòa đã phản đối các đề nghị trước đó liên quan đến Medicare.

Bà Sinema cũng đặc biệt cảm ơn hai thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện, bao gồm Dân biểu Scott Peters và Kurt Schrader vì đã giúp đưa ra một thỏa hiệp.