05/08/2022 | 94

Đảng Dân Chủ đạt được thỏa thuận về dự luật kinh tế

Đảng Dân Chủ đạt được thỏa thuận về dự luật kinh tế

Vào cuối hôm Thứ Năm (4 Tháng Tám), các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện đồng ý đưa ra những thay đổi vào phút cuối đối với luật kinh tế hạn chế của họ, theo đó giải tỏa trở ngại lớn trong việc thúc đẩy một trong những ưu tiên hàng đầu trong năm bầu cử của Tổng thống Joe Biden trong những ngày tới.

Theo AP news, Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema, người nắm giữ lá phiếu chủ chốt có thể phân định phần thắng cho một trong hai đảng trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện, cho biết bà đồng ý sửa đổi một số điều khoản về thuế và năng lượng của dự luật và sẵn sàng bỏ phiếu cho dự luật này. Ông Chuck Schumer, Lãnh đạo Đa số Thượng viện, cho biết ông tin rằng thỏa hiệp về năng lượng, môi trường, sức khỏe và thuế “sẽ nhận được sự ủng hộ của toàn bộ” thành viên đảng Dân chủ trong viện.

Đảng của ông cần sự đồng lòng ủng hộ của các nhà lập pháp Dân chủ và lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris để chuyển dự luật qua Thượng viện trước sự phản đối chắc chắn từ các thành viên đảng Cộng hòa, những người cho rằng việc tăng thuế và chi tiêu của kế hoạch sẽ khiến tình lạm phát trở nên trầm trọng hơn và gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Thông báo được đưa ra gây nhiều bất ngờ, nhiều người trước đó cho rằng cuộc đàm phán giữa ông Schumer và bà Kyrsten Sinema sẽ kéo dài nhiều ngày nữa mà không bảo đảm thành công.

Ông Schumer nói rằng ông muốn Thượng viện bắt đầu bỏ phiếu về dự luật vào thứ Bảy, sau đó sẽ bắt đầu kỳ nghỉ hè. Sự chấp thuận sẽ cho phép đảng Dân chủ thu hút các cử tri bằng cách nói rằng họ đang thực hiện các bước để giảm lạm phát, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tăng cường an ninh năng lượng của Hoa Kỳ.