29/09/2017 | 0

Đảng Dân Chủ cố gắng đưa dự luật Dream Act ra bỏ phiếu

Đảng Dân Chủ cố gắng đưa dự luật Dream Act ra bỏ phiếu

Washington DC. (Reuters) – Trong bối cảnh đảng Cộng Hòa đang cố gắng điều chỉnh chương trình DACA liên quan đến di dân, trong tuần này, đảng Dân Chủ đã viện dẫn một quy tắc ít được dùng tới, để đưa dự luật Dream Act ra Hạ Viện tranh luận để bỏ phiếu.

Quy tắc này cho phép một dự luật được đưa ra tranh luận mà không cần được sự chấp thuận của Chủ tịch Hạ Viện. Tuy nhiên, việc Dream Act có được phê chuẩn hay không vẫn còn là điều khó khăn, do đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Hạ Viện, và đang muốn tập trung cho dự luật quản lý di dân của riêng họ.

Tương tự như chương trình DACA, SUCCEED là dự luật của đảng Cộng Hòa đề nghị, có tác dụng hỗ trợ các trẻ em di dân sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Dự luật này sẽ cấp diện thường trú nhân cho các thiếu niên di dân, nếu họ đáp ứng một số điều kiện về độ tuổi, học vấn, và hồ sơ cá nhân. Những người không đáp ứng điều kiện sẽ bị trục xuất.  

Nếu dự luật SUCCEED được thông qua thì những người đang thụ hưởng chương trình DACA phải mất 15 năm sống trong tình trạng hợp pháp, kể cả 5 năm có thẻ xanh, thì mới được nộp đơn xin vào công dân Mỹ. Sau khi được công nhận là công dân Mỹ, những người này không được phép bão lảnh các thành viên trong gia đình để họ trở thành thường trú nhân, qua chương trình “bão lãnh dây chuyền” mà chính phủ Trump đang muốn xóa bỏ. (Ngô Bảo)

TAGS: daca