25/06/2022 | 90

Đảng Dân Chủ chuyển cuộc chiến phá thai thành lời kêu gọi ủng hộ cuộc bầu cử giữa mùa

Đảng Dân Chủ chuyển cuộc chiến phá thai thành lời kêu gọi ủng hộ cuộc bầu cử giữa mùa

Giới lập pháp hàng đầu đảng Dân Chủ nỗ lực tìm cách chuyển phán quyết hôm thứ Sáu (24 tháng Sáu) của Tối cao Pháp Viện về việc cấm phá thai thành một lời kêu gọi cho cuộc bầu cử giữa mùa vào tháng 11 tới, khuyến cáo rằng phụ nữ và người đồng tính sẽ phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng nếu đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội.

Quyết định đảo ngược phán quyết trong vụ Roe kiện Wade được chào đón như một chiến thắng đáng kinh ngạc của các thành viên đảng Cộng hòa phản đối quyền phá thai, trong khi đó đảng Dân chủ và các nhà hoạt động vì quyền phá thai mô tả đây là một bước lùi của quyền phụ nữ Mỹ.

 Trước bối cảnh quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử giữa mùa sắp tới, đảng Dân chủ khuyến cáo rằng quyền của phụ nữ và những người khác sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn nữa nếu đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thành viên hàng đầu đảng Dân chủ, nói với các phóng viên rằng đảng Cộng hòa đang âm mưu cấm phá thai trên toàn quốc, chính vì thế họ không thể chiếm đa số trong Quốc hội. Bà Pelosi, một người Công giáo, bị tổng giám mục San Francisco cấm rước lễ vào tháng trước vì ủng hộ quyền phá thai.

Theo cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos, khoảng 71% người Mỹ – bao gồm đa số các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa – nói rằng các quyết định về việc phá thai nên được quyết định bởi phụ nữ và bác sĩ thay vì bởi chính phủ. Đảng Dân chủ hy vọng sự tức giận của cử tri về quyết định của Tối Cao Pháp Viện sẽ giúp họ giữ được quyền kiểm soát mong manh tại Hạ viện và Thượng viện.