05/01/2019 | 0

Đảng Dân Chủ chuẩn bị đệ trình dự luật kiểm tra lý lịch trước khi mua súng

Đảng Dân Chủ chuẩn bị đệ trình dự luật kiểm tra lý lịch trước khi mua súng

Theo tin từ đài ABC News, vào thứ Ba (8 tháng 1), các nhà lập pháp và phụ tá của đảng Dân Chủ sẽ đề nghị một dự luật yêu cầu kiểm tra lý lịch những người mua súng, trùng ngày với kỷ niệm lần thứ 8 kể từ khi cựu dân biểu Cộng Hòa Gabby Gifford bị bắn trong vụ nổ súng tại Tucson vào năm 2011. Dự luật nói trên của đảng Dân Chủ sẽ yêu cầu kiểm tra lý lịch liên bang đối với tất cả các giao dịch mua bán súng, bao gồm cả giao dịch tư nhân.

Đài ABC cho biết sẽ có một số ngoại lệ trong việc kiểm tra, chẳng hạn như chuyển giao dịch giữa các thành viên trong gia đình hoặc việc sử dụng súng tạm thời để săn bắn.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và dân biểu Mike Thompson – người đứng đầu một nhóm đặc nhiệm Dân Chủ về bạo lực súng đạn – sẽ cùng bà Giffords giới thiệu dự luật nói trên mang tên H.S.8.

Trong một tuyên bố, bà Pelosi cho biết dự luật này được 97% người dân Hoa Kỳ ủng hộ. Ông Thompson cho biết dự luật này sẽ được sự đồng thuận của cả hai đảng, nhưng ông từ chối tiết lộ những người ủng hộ dự luật từ phía đảng Cộng Hòa vào lúc này. Một phụ tá của cựu dân biểu Cộng Hòa Peter King cho biết, ông King sẽ là nhà đồng tài trợ của dự luật.

Theo đài ABC, ông Thompson, ông King và hơn 200 nhà lập pháp Hạ viện khác – bao gồm 14 dân biểu đảng Cộng Hòa – cũng từng đưa ra một luật tương tự vào tháng 11 năm 2017, nhưng đã không thành công. Tuy nhiên, với việc đảng Dân Chủ nắm đa số tại Hạ viện như hiện nay, việc thông qua dự luật nói trên gần như được bảo đảm và đánh dấu hành động Quốc hội đầu tiên về kiểm soát súng trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, với sự hỗ trợ từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), gần như chắc chắn sẽ từ chối hành động theo dự luật của Hạ viện. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục