25/09/2020 | 5

Đảng Dân Chủ chuẩn bị công bố dự luật hạn chế nhiệm kỳ của Tối Cao Pháp Viện xuống còn 18 năm

Đảng Dân Chủ chuẩn bị công bố dự luật hạn chế nhiệm kỳ của Tối Cao Pháp Viện xuống còn 18 năm

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Trong nỗ lực giảm bớt tranh đấu giữa các đảng phái cho các ghế trống và duy trì tính chính thống của Tối cao Pháp viện, vào tuần sau, đảng viên Dân chủ trong Hạ viện sẽ đưa ra một dự luật có tên Đạo luật Giới hạn nhiệm kỳ của Tối cao Pháp viện và Đạo luật Bổ nhiệm Thường xuyên, nhằm giới hạn nhiệm kỳ của các thẩm phán Tối cao Pháp viện xuống còn 18 năm so với quy định nhiệm kỳ trọn đời như hiện tại.

Theo Reuters, dự luật mới sẽ cho phép mọi tổng thống được đề cử hai thẩm phán trong mỗi nhiệm kỳ bốn năm, và được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng sau khi tổng thống Trump chuẩn bị công bố đề cử thẩm phán thứ ba của ông trong Tối cao Pháp viện, sau khi cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm 18/09/2020. Một nguyên nhân là do tuổi thọ con người ngày càng tăng, vì thế các thẩm phán có nhiệm kỳ ngày càng dài, với trung bình hiện nay là hơn 25 năm.

Việc giới hạn nhiệm kỳ các thẩm phán tối cao pháp viện đã nhận được sự ủng hộ của một số học giả pháp lý ở cả phe bảo thủ và cấp tiến trong nhiều năm nay. Một số cuộc thăm dò những năm gần đây cũng cho thấy phần lớn người Mỹ ủng hộ giới hạn nhiệm kỳ.

Một số quan sát viên pháp lý, bao gồm cả những người ủng hộ giới hạn nhiệm kỳ, nói rằng việc này phải được hoàn thành thông qua một sửa đổi Hiến pháp Hoa Kỳ, vốn quy định nhiệm kỳ trọn đời đối với các thẩm phán liên bang.

Dự luật tránh gây ra mối lo vi phạm hiến pháp bằng cách tạo ngoại lệ cho các thẩm phán hiện tại. Những người được bổ nhiệm sau khi dự luật được áp dụng sẽ trở thành “thẩm phán thâm niên lâu năm” cho đến khi nghỉ hưu và luân chuyển đến các tòa án cấp thấp hơn. (BBT)