10/07/2018 | 2

Đảng Dân Chủ chuẩn bị chống lại thẩm phán Brett Kavanaugh vào TỐi Cao Pháp Viện

Đảng Dân Chủ chuẩn bị chống lại thẩm phán Brett Kavanaugh vào TỐi Cao Pháp Viện

Ảnh: CBS

Washington DC – Hôm qua 9 tháng 7, Tổng Thống Trump thông báo thẩm phán Brett Kavanaugh là sự lựa chọn cuối cùng của ông vào Tối Cao Pháp Viện.

Kể từ lúc đó, trận chiến xác nhận ông Kavanaugh chính thức bắt đầu, vì lợi thế đa số của đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện rất hẹp, họ chỉ nhiều hơn đảng Dân chủ chỉ có một ghế. Trước khi thông báo được đưa ra, Thượng Nghị Sĩ John Cornyn của Texas lên tiếng ủng hộ danh sách 4 người của tổng thống. Theo ông Cornyn, bất cứ người nào trong số 4 người này cũng sẽ được xác nhận tương đối dễ dàng. Nhưng đảng Cộng Hòa chưa thể ăn mừng vì họ biết một cuộc chiến cay đắng còn nằm ở phía trước.

Lãnh đạo đảng Dân Chủ, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, đưa ra một cảnh báo toàn quốc rằng quyền phá thai của phụ nữ đang bị đe dọa.

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Bob Casey của Pennsylvania, lên kế hoạch tái ứng cử vào tháng 11, hôm qua tuyên bố rằng ông sẽ bỏ phiếu chống lại ứng cử viên của tổng thống Trumpbất kể người đó là ai. Ông gọi tiến trình lựa chọn ứng cử viên là tham nhũng và hối lộ.

Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch của Utah nhận xét rằng đảng Dân Chủ sẽ không hài lòng với bất kỳ người nào được tổng thống Trump lựa chọn. Ông cho biết ủng hộ nữ thẩm phán Amy Coney Barrett nhiều hơn, vì quan điểm bảo thủ của bà được xem xét, và hy vọng thu hút được sự chú ý của đảng Dân Chủ. Hồ sơ làm việc của bà thực sự nổi bật, và bà có thể trả lời những câu hỏi khó nhất. (Mai Đức)