26/02/2017 | 3

Đảng Dân Chủ chọn ông Perez làm chủ tịch đảng

Đảng Dân Chủ chọn ông Perez làm chủ tịch đảng

Atlanta, Georgia. (Reuters) – Đảng Dân Chủ bầu cựu Bộ Trưởng Lao Động Tom Perez làm chủ tịch đảng.

Họ chọn một cựu viên chức trong chính phủ của ông Obama để dẫn đầu nhiệm vụ khó khăn là tái xây dựng đảng và đối đầu với Tổng Thống thuộc đảng Cộng Hòa Donald Trump. Các thành viên của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ, nhánh hành chính và gây quỹ của đảng, chọn ông Perez trong vòng biểu quyết thứ nhì, sau một trong những cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng đông đúc và cạnh tranh nhất trong nhiều thập niên.

Ông Perez sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tìm cách thống nhất và làm trẻ lại đảng, vẫn đang còn chao đảo sau thất bại vào ngày 8 tháng 11 của ứng cử viên Hillary Clinton. Đảng Dân Chủ cũng mong muốn chuyển sự phản đối ông Trump ngày càng tăng thành sự ủng hộ chính trị cho đảng Dân Chủ tại mọi cấp chính quyền trên toàn quốc.

Ông Perez đánh bại đối thủ hàng đầu là Dân Biểu Keith Ellison của tiểu bang Minnesota với tỷ lệ phiếu bầu 235-200. Ông Ellison được nhà lãnh đạo cấp tiến, Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont hậu thuẫn. Ông Perez là con trai của di dân gốc Dominica, trong khi ông Ellison là người Hồi Giáo đầu tiên đắc cử vào Quốc Hội. (Nguyên Trân)