25/02/2017 | 1

Đảng Dân Chủ chọn chủ tịch để chống tổng thống Donald Trump và đảng Cộng Hòa

Đảng Dân Chủ chọn chủ tịch để chống tổng thống Donald Trump và đảng Cộng Hòa

Atlanta, Georgia. (Reuters) – Sau thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11, đảng Dân Chủ tổ chức hội nghị trong ngày hôm nay 25 tháng 2, để bầu một tân chủ tịch.

Vị chủ tịch mới này sẽ đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là xây dựng lại đảng, dẫn dắt đảng chính trị lớn nhất đối lập với Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng Hòa.

Reuters cho biết trong ngày hôm nay, 447 thành viên Ủy ban Dân Chủ Quốc gia DNC, cánh tay phải cho việc điều hành và gây quỹ,  tập trung ở Atlanta, Georgia, bỏ phiếu bầu tân chủ tịch cho đảng chính trị đông đảo nhất nước trong nhiều thập niên. Hiện nay đảng Dân Chủ vất vả tìm cách phục hồi từ sau kết quả thất cử bất ngờ của ứng cử viên Hillary Clinton, cũng như phát triển cơ sở kháng chiến chống Tổng thống Donald Trump, trong các cấp chính quyền trên toàn quốc.

7 ứng cử viên tranh đua chức vụ chủ tịch, dẫn đầu là cựu Bộ trưởng Lao động Tom Perez, tiếp theo là dân biểu Keith Ellison tiểu bang Minnesota. Lần lượt sau đó là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders tiểu bang Vermont, Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren tiểu bang Massachusetts. Về cá nhân, Tom Perez là người gốc Hispanic, con trai cặp vợ chồng di dân Cộng Hòa Dominica.

Trong khi đó, Keith Ellison là người Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc Hội. Cuộc đụng độ giữa các ứng cử viên khiến mọi người nhớ đến cuộc chiến gay gắt và cay đắng giữa bà Clinton với ông Sanders. Đó là sự rạn nứt nội bộ mà đảng Dân Chủ hy vọng sẽ được kết dính lại khi họ chuyển sự tập trung vào việc chống ông Trump.

Tin giờ chót cho biết ông Tom Perez đã được bầu làm chủ tịch đảng Dân Chủ. (Mai Đức)