05/05/2014 | 0

Đảng Dân Chủ cho rằng Uỷ Ban đặc biệt về Benghazi chỉ mang mục đích chính trị

Đảng Dân Chủ cho rằng Uỷ Ban đặc biệt về Benghazi chỉ mang mục đích chính trị

Washington, DC. (CBS) – Ngược lại, đảng Dân Chủ lại chỉ trích Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Ohio, vì việc thành lập ủy ban điều tra vụ tấn công vào cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ tại Benghazi vào năm 2012, cáo buộc đảng Cộng Hòa chơi trò chính trị với vụ việc, trong đó có 4 công dân Hoa kỳ bị thiệt mạng, bao gồm đại sứ Hoa kỳ tại Libya Christopher Stevens.
Dân Biểu Adam Schiff, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang California, nói trong chương trình Fox News Sunday về ủy ban mới. Ông Schiff gợi ý rằng đảng Dân Chủ tại Hạ Viện có thể từ chối tham gia, gọi cuộc điều tra là sự lãng phí nguồn tài nguyên của người đóng thuế.
Tranh cãi về cuộc tấn công và phản ứng của chính quyền tổng thống Obama vẫn âm ỉ trong vài năm nay. Nhưng nó lại bùng lên trong tuần qua sau tiết lộ về email chiến lược của cố vấn thông tin chiến lược Tòa Bạch Ốc Ben Rhodes.
Trong đó, ông Rhodes đưa ra một số mục tiêu cho những lần xuất hiện trên truyền hình của đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc lúc đó là bà Susan Rice, chỉ vài ngày sau vụ tấn công.
Ông khuyên bà Rice nên nhấn mạnh vào các cuộc biểu tình tại Benghazi và những nơi khác trong khu vực trước cuộc tấn công bắt nguồn từ đoạn video chống Hồi giáo trên mạng, chứ không phải là thất bại rộng hơn hay chính sách.
Đảng Cộng Hòa trích dẫn điều này là bằng chứng chính quyền cố gắng chuyển hướng vụ tấn công để giảm thiểu hậu quả chính trị. (H. Nguyễn)