28/02/2019 | 0

Đảng Dân Chủ: bản khai thuế của Tổng thống trump cần được công bố sau lời khai của Michael Cohen

Đảng Dân Chủ: bản khai thuế của Tổng thống trump cần được công bố sau lời khai của Michael Cohen

Ảnh: The Atlantic

Washington, DC – Theo tin từ ABC News, vào thứ Tư (27 tháng 2), đảng Dân Chủ ở Quốc hội đã sử dụng lời khai của luật sư Michael Cohen, tức cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump, để yêu cầu cung cấp bản khai thuế của Tổng thống.

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện hồi tháng trước, đảng Dân Chủ đã nỗ lực tìm cách tiếp cận hợp pháp nhất để có được các bản sao khai thuế của Tổng thống Trump từ Sở Thuế vụ. Theo một số thành viên của Đảng Dân Chủ, lời khai của ông Cohen trước Ủy ban Giám sát Hạ viện đã liệt kê những hành vi sai trái có thể được dùng để yêu cầu bản khai thuế nói trên.

Dân biểu Dân Chủ Bill Pascrell, một thành viên của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ cho biết, nếu bản khai thuế của Tổng thống được công khai, nhiều bí ẩn sẽ được giải đáp. Ông Pascrell lưu ý rằng, ông Cohen đã trình bày chi tiết về cách ông nhận được tiền hoàn trả cho các khoản thanh toán dành cho những người phụ nữ tố cáo rằng họ có quan hệ với Tổng thống Trump. Ông Pascrell cho biết nếu bản khai thuế cho thấy Tổng thống thực sự đã chi trả cho ông Cohen, việc đó có thể được xem là một âm mưu lừa đảo. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý nói với đài ABC rằng, một số những giao dịch tài chính mà ông Cohen liệt kê trong phiên điều trần sẽ gây báo động cho Sở Thuế vụ.

Trong phiên điều trần hôm thứ Tư, dân biểu Dân Chủ Jimmy Gomez đã hỏi ông Cohen rằng, liệu ông có biết lý do thật sự Tổng thống Trump từ chối công bố bản khai thuế của Tổng thống hay không. Theo ông Cohen, Tổng thống Trump nói rằng Tổng thống không muốn “các chuyên gia thuế soi mói bản khai thuế của ông rồi đặt ra các án phạt.” (Mộc Miên)