20/03/2017 | 0

Đảng Dân Chủ chất vấn ứng cử viên Neil Gorsuch tại buổi điều trần xác nhận ông làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện

Đảng Dân Chủ chất vấn ứng cử viên Neil Gorsuch tại buổi điều trần xác nhận ông làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện

Washington DC. (CBS) – Trong buổi điều trần của ông Neil Gorsuch là ứng cử viên của Tối cao Pháp viện, được tổ chức tại Thượng Viện sáng nay 20 tháng 3, đảng Dân Chủ nêu ra nhiều câu hỏi chất vấn hóc búa.

Họ muốn biết ông có chống lại quyền phá thai và quyền kiểm soát súng không. Họ cũng muốn biết ông có ủng hộ quyền lợi của những công ty sản xuất súng đạn không. Ủy ban Tư pháp của đảng Cộng Hòa khen ngợi ông Gorsuch, thẩm phán bảo thủ của tòa kháng án ở Colorado, được tổng thống Donald Trump đề cử ngày 31 tháng Giêng.

Tổng thống gọi ông Gorsuch là người có đủ điều kiện để đảm nhận công việc này trọn đời. Mặc dù có it khả năng ngăn chặn việc đề cử vì đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Thượng Viện, thành viên đảng Dân chủ vẫn liên tục nêu ra những câu hỏi về sự phù hợp của ông Gorsuch tại Tối cao Pháp viện.

Theo Thượng nghị sĩ Dân Chủ Dianne Feinstein, lý do ông Gorsuch có được cơ hội này vì vì năm ngoái, đảng Cộng Hòa Thượng Viện từ chối xem xét ứng cử viên Merrick Garland được cựu tổng thống Obama đề cử. Bà Feinstein nhấn mạnh đến quan điểm chống phá thai của ông Gorsuch.

Từ lâu nay, đảng Cộng Hòa vẫn chống đối phán quyết quan trọng “Roe kiện Wade năm 1973,” trong đó Tối cao Pháp viện nhận thấy phụ nữ có quyền phá thai theo hiến pháp. Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Patrick Leahy cũng lo ngại trước quan điểm bảo thủ của ông Gorsuch trong việc giải thích hiến pháp, vượt qua khỏi một triết lý, trở thành một chương trình nghị sự đó là chống phá thai và chống môi trường. (Mai Đức)