22/03/2017 | 0

Đảng Dân Chủ chất vấn ông Gorsuch về hôn nhân đồng tính và quyền của người lao động

Đảng Dân Chủ chất vấn ông Gorsuch về hôn nhân đồng tính và quyền của người lao động

Washington DC. (Reuters) – Thành viên Dân Chủ, trong đó có thượng nghị sĩ Al Franken, liên tục chất vấn ứng cử viên Tối cao Pháp viện Neil Gorsuch, muốn biết quan điểm của ông về hôn nhân đồng tính và về ý kiến pháp lý trong các phán quyết của ông.

Những trao đổi giữa ông Franken với ông Gorsuch được cho là căng thẳng nhất trong buổi điều trần thứ nhì. Khi được hỏi quan điểm về hôn nhân đồng tính, ông Gorsuch nói rằng nếu ông bắt đầu đưa ra quan điểm cá nhân của ông về một chủ đề, mà mọi người Mỹ đều có quan điểm riêng của họ, điều đó sẽ gởi tín hiệu gây hiểu lầm cho người Mỹ.

Ông Franken nhắc tới một chuyện cũ và gọi quan điểm của ông Gorsuch là vô lý, có liên quan đến việc một tài xế xe tải bị cho nghỉ việc. Tài xế Alphonse Maddin bị sa thải sau khi không tuân theo lệnh của một giám sát viên, bỏ xe chở hàng bên đường sau khi thắng xe bị đóng băng. Tài xế đệ đơn kiện và 3 vị thẩm phán phán quyết rằng quyết định sa thải là không đúng, buộc công ty phải bồi thường bằng việc trả lương. Sau đó, ông Gorsuch viết một ý kiến bất đồng quan điểm với phán quyết trên.

Ông Franken nhận xét tài xế bỏ đi là thông minh, vì không ai buộc tài xế phải ngồi trong chiếc xe lạnh cóng cho tới chết. Tuy nhiên, nếu được Thượng Viện xác nhận, ông Gorsuch là nhân tố khiến cán cân công lý lệch về phía những người bảo thủ, với tỷ lệ 5 trên 4.

Ông Gorsuch sẽ là người ngồi vào chiếc ghế trống của cố thẩm phán bảo thủ Antonin Scalia, qua đời được 13 tháng nay. (Mai Đức)